Đại gia buôn "kim cương đen" đầu tiên tại VN

Trứng cá tầm được đánh giá là một trong những thực phẩm đắt tiền nhất thế giới, được ví như "kim cương đen" trên bàn tiệc. Nắm bắt được nhu cầu của thị trường trong nước và thế giới, Lê Anh Đức đã mạnh tay đầu tư vào loại thực phẩm cao cấp này và nhanh chóng trở thành đại gia "cá ngàn đô” .

Coi kinh doanh như một đam mê, khi mới chỉ 13 tuổi, Lê Anh Đức đã buôn bán quần jeans và đồ xách tay từ Nga về Việt Nam, rồi sang Ba Lan. 

Sau đó, vị đại gia sinh năm 1978 chuyển qua kinh doanh trong nhiều lĩnh vực như bất động sản, chứng khoán, hàng không, nghệ thuật. Với anh, cuộc sống là một cuộc chơi lớn mà "nếu bạn đủ tỉnh táo và cởi mở thì bạn sẽ thấy đam mê và niềm vui ở mọi lúc và mọi nơi".

Những năm tháng sống cùng gia đình tại Nga, được tiếp xúc và biết rõ giá trị về mặt chất lượng, thương hiệu và kinh tế của loài cá tầm đã khiến anh nuôi mộng làm giàu từ loài thực phẩm cao cấp này.

Đại gia buôn "kim cương đen" đầu tiên tại VN - 1

Đại gia Lê Anh Đức. 

Cá tầm vốn là loại sinh vật có lịch sử tồn tại trên 300 triệu năm, thường sinh sống ở ngoài biển khơi, đến mùa sinh nở thì chúng lại bơi về vùng sông có nước ngọt. Phải mất từ 4-20 năm một con cá tầm mới có trứng. Vì vậy, trứng của nó rất quý hiếm nên nhiều người còn coi đây là liều thuốc "thập toàn đại bổ".

Thêm vào đó, thời điểm những năm 1991, sau khi Liên bang Nga tan rã, cá tầm tại Nga bị khai thác quá mức để thu nguồn lợi xuất khẩu trong khi không có kế hoạch bảo tồn và khôi phục. Giá trứng cá theo đó lên mức cao chưa từng thấy với nguồn cầu vượt cung trên 30 lần. 

Việc đưa giống cá này về Việt Nam, phát triển quy mô công nghiệp ngành nuôi cá trong nước để cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài là ý tưởng hiện lên ngay trong đầu Lê Anh Đức khi đó. 

Đại gia buôn "kim cương đen" đầu tiên tại VN - 2

Trứng cá tầm - "kim cương đen" trên bàn tiệc.

Nghĩ là làm, anh bắt tay ngay vào việc đưa loài cá vùng ôn đới về đất nước nhiệt đới như Việt Nam. Tuy nhiên, do đặc tính của cá tầm, anh phải mất đến 4 năm để tìm kiếm vùng nước thuận lợi về khí hậu, môi trường và chuyển giao kỹ thuật từ Nga về. 

Năm 2008, lứa cá tầm đầu tiên đã được anh nuôi thành công tại hồ Đa Mi (Ninh Thuận) đến 2013 đã cho 3 tấn trứng cá và hàng trăm tấn thịt cá. Đại gia Lê Anh Đức trở thành Tổng giám đốc Công ty cổ phần Cá Tầm Việt Nam.

Hiện nay, trên thế giới một kg trứng cá tầm thông thường có giá bán dao động từ 1.500-6.000 USD tùy loại và có thể lên tới 10.000 USD nếu như đó là Beluga hoặc Kaluga.

Vị đại gia "cá ngàn đô" cho biết thêm: “Giá 1 kg trứng cá tầm bán lẻ trên thị trường vào khoảng 25 triệu đồng. Thế nhưng có người đều đặn mỗi tuần vẫn dùng khoảng 1 kg, tính ra mỗi tháng chi cho trứng cá tầm 100 triệu đồng".

Trên thị trường, những người đổ tiền để ăn trứng cá tầm thuộc nhiều lĩnh vực, như ngân hàng, bảo hiểm, công nghệ thông tin, hàng không... Chính dân kinh doanh cũng bất ngờ với nhu cầu món ăn xa xỉ này trong giới giàu có người Việt. 

Nếu như Trung Quốc đã trở thành nước dẫn đầu về nuôi cá tầm lấy thịt, thì nước đứng đầu về xuất khẩu trứng cá tầm trong tương lai có thể sẽ là Việt Nam. Đây là nhận định của ông Paoblo Bronri, Phó chủ tịch Hiệp hội Bảo tồn cá tầm thế giới tại Hội nghị thường niên diễn ra tháng 10/2011 ở Ba Lan.

Đại gia Lê Anh Đức vẫn đang nỗ lực từng ngày để đưa Việt Nam thành "điểm đến mới của cá tầm thế giới". 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Việt Hương ( Đời sống pháp luật)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN