Có thể buôn nhiều mặt hàng mà không cần đăng ký

Thứ Ba, ngày 07/10/2014 20:05 PM (GMT+7)

Theo Dự thảo Luật kinh doanh, doanh nghiệp và người dân có thể buôn bán các mặt hàng mà không cần đăng ký.

Thông tin trên do ông Nguyễn Ngọc Bảo, Ủy viên thường trực ủy ban kinh tế Quốc hội, đại diện ban soạn thảo luật kinh doanh, Viện nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cho biết tại Hội thảo lấy ý kiến doanh nghiệp hoàn thiện dự thảo luật doanh nghiệp (sửa đổi), ngày 7/10.

Có thể buôn nhiều mặt hàng mà không cần đăng ký - 1

Toàn cảnh Hội thảo lấy ý kiến doanh nghiệp hoàn thiện dự thảo luật doanh nghiệp (sửa đổi) ngày 7/10

Theo ông Bảo, hiến pháp quy định người dân và doanh nghiệp được kinh doanh tất cả những gì pháp luật không cấm. Tuy nhiên, theo luật doanh nghiệp 2005, doanh nghiệp phải đăng ký ngành nghề họ muốn kinh doanh và chỉ được kinh doanh những nghề đó, nếu không sẽ bị coi là kinh doanh trái phép.

Như vậy, quyền tự do kinh doanh được ghi nhận trong hiến pháp chưa được thực hiện một cách đầy đủ, theo đánh giá của ban soạn thảo dự luật.

Ông Bảo cho biết, theo dự thảo luật doanh nghiệp lần này, khi đăng ký thành lập doanh nghiệp, doanh nghiệp kê khai ngành nghề mình mong muốn kinh doanh. Tuy nhiên trên giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp không ghi nhận những thông tin này. Như vậy, việc kinh doanh của người dân và doanh nghiệp không phụ thuộc vào ngành nghề mà họ đã kê khai với cơ quan nhà nước.

Theo luật sư Trương Thanh Đức, trọng tài viên Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC), cần “tháo cái vòng kim cô” cho doanh nghiệp, doanh nhân. Đó là bỏ tội kinh doanh trái phép trong Bộ luật Hình sự đối với tất cả các hoạt động kinh doanh không thuộc diện bị cấm.

 Điều 159. Tội kinh doanh trái phép

1. Người nào kinh doanh không có đăng ký kinh doanh, kinh doanh không đúng với nội dung đã đăng ký hoặc kinh doanh không có giấy phép riêng trong trường hợp pháp luật quy định phải có giấy phép thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm:

a) Đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 153, 154, 155, 156, 157, 158, 160, 161, 164, 193, 194, 195, 196, 230, 232, 233, 236 và 238 của Bộ luật này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm;

b) Hàng phạm pháp có giá trị từ một trăm triệu đồng đến dưới ba trăm triệu đồng.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba tháng đến hai năm:

a) Lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

b) Mạo nhận một tổ chức không có thật;

c) Hàng phạm pháp có giá trị từ ba trăm triệu đồng trở lên;

d) Thu lợi bất chính lớn.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng.

Theo Mai Tân (Khám phá)