Cổ phiếu của Cường "đô la" rớt thê thảm

Chịu tác động trực tiếp từ đà lao dốc của thị trường, cổ phiếu QCG của Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai (do Cường “đô la” làm thành viên Hội đồng quản trị), đã bị rớt thê thảm trong suốt nhiều ngày qua.

Theo dõi thị trường có thể thấy, chỉ trong vòng hơn 1 tuần qua cổ phiếu QCG đã giảm tới gần 20% giá trị (từ mức 12.700 đồng/cổ phiếu hôm 10/5 xuống còn 10.300 đồng/cổ phiếu vào ngày 18/5).

Những ai theo dõi thị trường chứng khoán có thể dễ nhận ra ngay cổ phiếu QCG của Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai là một công ty có tên tuổi, được lãnh đạo bởi một phụ nữ tài ba là bà Nguyễn Thị Như Loan – người liên tiếp có nhiều năm được đứng trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

Ngoài ra, khi nhắc đến QCG người ta thường nghĩ ngay đến thành viên Hội đồng quản trị công ty là ông Nguyễn Quốc Cường (Cường “đô la”). Một nhân vật đình đám với những siêu xe đắt tiền và người tình của Hồ Ngọc Hà.

Tuy nhiên, trong năm 2011 chịu sự khó khăn chung của nền kinh tế Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai đã bị thua lỗ nặng nề tới 39,83 tỷ đồng. Với mức lỗ này, giữa tháng 4 vừa qua Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM đã có thông đưa cổ phiếu QCG vào diện cảnh báo.

Một cổ phiếu cũng đã được khá nhiều quan tâm và biết tới đó là, NTB của Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và khai thác Công trình giao thông 584 đã bị rớt thê thảm trong suốt nhiều ngày qua.

Cổ phiếu của Cường "đô la" rớt thê thảm - 1

Cổ phiếu của nhiều công ty bị rớt mạnh

Có thể thấy trong thời gian gần đây, cổ phiếu đã được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Đặc biệt, sau khi cái tên Công ty này cũng đã liên tục được xuất hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng, bởi đây được xem là một “đại gia” đã cứu Công ty thủy sản Bình An (Bianfishco) thoát khỏi cảnh “chết đuối”.

Tuy nhiên, song hành với những đình đám và tên tuổi này, cổ phiếu NTB lại đang hứng chịu một đợt trượt giảm mạnh mẽ.

Theo dõi thị trường chứng khoán trong nước có thể thấy, thời gian vừa qua kênh đầu tư này đã chịu tác động khá mạnh bởi tâm lý hoang mang của giới đầu tư. Giao dịch rơi vào trạng thái cực kỳ bi quan, giải pháp bán tháo được lựa chọn như một giải pháp an toàn và hiệu quả để tránh bão thời “khủng hoảng”.

Hoà chung với sự khó khăn và trượt giảm thê thảm của chỉ số, cổ phiếu NTB trong suốt hơn 1 tuần qua đã hứng chịu sự lao dốc mạnh và liên tục đứng ở mức giảm sàn.

Bằng chứng là, chỉ trong vòng hơn 1 tuần qua, mã cổ phiếu NTB hơn 23% (từ mức 7.800 đồng/cổ phiếu hôm 10/5 xuống chỉ còn 6.000 đồng ngày 18/5).

Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và khai thác Công trình giao thông 584 hoạt động chính trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, với người đứng đầu là ông Trần Kim Minh.

Hiện nay cổ phiếu của Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và khai thác Công trình giao thông 584 đang được niêm yết trên sàn chứng khoán TP.HCM, với mệnh giá dưới 10 nghìn đồng.

Trong năm 2011, hoạt động kinh doanh tại công ty này đã diễn ra không được thuận lợi do chịu tác động của cuộc khủng hoảng trên thế giới, cũng như nhưng khó khăn trong nước như nguồn vốn, lãi suất ngân hàng… Hậu quả của những khó khăn này là Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và khai thác Công trình giao thông 584 đã thua lỗ hơn 1 tỷ đồng trong năm 2011.

Với số tiền thua lỗ này, hồi cuối tháng 4 vừa qua, Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM đã có thông báo về việc đưa cổ phiếu NTB vào diện cảnh báo.

Mặc dù bị thua lỗ trong năm 2011, nhưng thời gian vừa qua lãnh đạo công ty này vẫn đưa ra quyết định hợp tác và hỗ trợ giúp Bianfishco tránh khả năng phá sản.

Giải thích về việc hợp tác này, ông Trần Kim Minh cho rằng, Bianfishco là một trong những đơn vị hàng đầu tại Việt Nam về kinh doanh xuất khẩu nông sản, khai thác thủy sản…và có nguồn khách tiềm năng rất lớn tại Mỹ. Vì vậy, trong bối cảnh khó khăn của nền kinh tế nói chung và ngành kinh doanh bất động sản nói riêng, Chính phủ đang có chủ trương ưu đãi về vốn với ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn thì đây là một cơ hội khá tốt của NTB.

Ngoài các cổ phiếu trên, thời gian vừa qua thị trường cũng đã phải đón nhận thêm sự trượt giảm của nhiều cổ phiếu đại gia đình đám, trong đó có thể kể cổ phiếu SGT của Công ty cổ phần Công nghệ Viễn thông Sài Gòn.

Đối với cổ phiếu SGT, trong suốt tuần qua cổ phiếu này cũng liên tục bị trồi sụt lên xuống thất thường. Chốt phiên cuối tuần, cổ phiếu SGT đã rơi xuống mức 5.800 đồng khi giảm 200 đồng.

Cũng như nhiều cổ phiếu khác, vào hồi giữa tháng 4 vừa qua, Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM đã có thông báo về việc đưa cổ phiếu của Công ty cổ phần công nghệ Viễn thông Sài Gòn (mã CK: SGT) vào diện cảnh báo, với lý do lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ năm 2011 bị âm 113,79 tỷ đồng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Yến Nhi ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN