Cho vay tiêu dùng: vừa mở vừa dè chừng

Mục đích của tín dụng tiêu dùng là mở rộng dịch vụ ngân hàng bán lẻ tới đông đảo người dân, đồng thời cũng là mở rộng thị phần của các ngân hàng.Tuy nhiên, với lo ngại nợ xấu, các ngân hàng vẫn thận trọng trong việc cho vay tiêu dùng

Sau thời gian dài đóng cửa, nhiều NHTM đã tái khởi động cho vay tiêu dùng. Với lãi suất cho vay đang ở mức khá hợp lý, thậm chí có thể tiếp tục giảm, nhiều khách hàng đã mong muốn tiếp cận được nguồn vốn này.

Với mong muốn mua một căn hộ ở Quận 7, TPHCM trong tháng 8 tới, (Anh Kiệm – Nhà ở Quận 1, TP.HCM) tìm đến các ngân hàng vay vốn. Tuy nhiên, khi được một cán bộ ngân hàng tư vấn về các thủ tục và điều kiện để vay thì anh Kiệm mới biết các điều kiện này cũng khá khắt khe , còn thời gian cho vay thì giảm xuống trung bình từ 5-7 năm đối với cho vay mua nhà, chứ không lên đến 15 – 25 năm như trước đây. Đối với một người có mức thu nhập trung bình như anh Kiệm thì hạn vay 5-7 năm đối với cho vay mua nhà là khá khó khăn. Anh Kiệm cho biết: “Theo tôi nghĩ thì người dân rất cần để vay tiêu dùng cá nhân, các điều kiện của ngân hàng thì vẫn còn khó khăn”.

 Cho vay tiêu dùng: vừa mở vừa dè chừng - 1

Lãi suất cho vay tiêu dùng đã giảm khoảng 12%/năm so với mức 17-20%/năm thời gian trước đây

Hiện nay, lãi suất cho vay tiêu dùng đã giảm nhiều và đang được nhiều ngân hàng chào mời ở mức rất hấp dẫn: khoảng 12%/năm so với mức 17-20%/năm thời gian trước đây. Tuy nhiên, mức lãi suất ưu đãi này được các ngân hàng áp dụng trong 3-6 tháng đầu của khoản vay, các tháng sau đó khách hàng sẽ phải chịu lãi suất theo quy định của mỗi ngân hàng. Về vấn đề này, Ông Nguyễn Chiến Công – Phó Trưởng Phòng tín dụng, Ngân Hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội cho biết: “Sản phẩm cho vay tiêu dùng của ngân hàng Ngân Hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội vẫn duy trì từ trước đến nay. Tuy nhiên, với những gói cũ có nhiều điều kiện còn gây khó khăn cho người vay như thế thì ngân hàng sẽ bắt đầu nới rộng dần dần ra để tiếp cận thu hút các nguồn khách hàng mới vào”.
Trên thực tế, đã có nhiều chuyên gia nhận định, trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế thì cho vay tiêu dùng được cho là nước cờ khôn ngoan nhất đối với các ngân hàng. Vì thế, các ngân hàng cần phải tìm ra các giải pháp để tháo gỡ nút thắt nằm trong các điều kiện đối với khoản cho vay tiêu dùng. Có như vậy, các ngân hàng mới hy vọng giải quyết được vấn đề nợ xấu mà họ đang gặp phải hiện nay.

Theo Tiến sĩ. Lê Thẩm Dương – Chuyên gia kinh tế: Trước mắt đối với các ngân hàng là họ cần tháo được nguồn vốn ra mà dư nợ xấu có hy vọng cải thiện được so với việc họ cho vay sản xuất. Bình thường, các ngân hàng cho vay tiêu dùng rủi ro cũng cao nhưng mà bối cảnh sản xuất bây giờ thì hướng cho vay tiêu dùng khá nhiều ưu điểm so với điều kiện hiện nay.

Không thể phủ nhận những kết quả mà cho vay tiêu dùng đem lại, nhưng theo cách lý giải của nhiều ngân hàng thì vẫn còn nhiều yếu tố rủi ro, bất lợi được các ngân hàng xét đến như: ảnh hưởng của lạm phát đến sức cầu hàng hóa, việc cắt giảm chi tiêu của người dân... Do vậy, mặc dù hiện tại các ngân hàng đang đẩy mạnh cho vay tiêu dùng nhưng khách hàng phải thật sự có khả năng chi trả thì mới tiếp cận đượcdùng nhưng phải là những đối tượng thật sự có khả năng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhật Nguyệt ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung