Chân dung "ông trùm" Sky Mining khiến nhà đầu tư điêu đứng

Thứ Tư, ngày 01/08/2018 21:00 PM (GMT+7)

Với chiêu thức tung ra mức lãi “khủng”, trả lãi đều vào thời gian đầu để thu hút nhà đầu tư, "ông trùm" Sky Mining Lê Minh Tâm đã gom hàng trăm tỉ đồng rồi “biến mất” khiến nhiều người điêu đứng.

Chân dung "ông trùm" Sky Mining khiến nhà đầu tư điêu đứng - 1

Ông Tâm trong buổi "hội thảo" kêu gọi đầu tư.

Liên quan đến hàng chục nhà đầu tư (NĐT) tiền ảo tố cáo chủ đầu tư tiền ảo Sky Mining ôm tiền tỷ “bỏ trốn”, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ (PC46, Công an TPHCM) cho biết đã tiếp nhận đơn tố cáo của NĐT, đồng thời hướng dẫn người dân bổ sung thêm chứng cứ vào hồ sơ.

Theo các NĐT, thời gian đầu, các tư vấn viên của Sky Mining quảng cáo về dư án đầu tư trang thiết bị để đào tiền ảo (coin) với lời kêu gọi trả cả gốc lẫn lãi lên đến 300% trong vòng từ 12-15 tháng. Những nhà đầu tư góp vốn từ 5.000 USD một lần trở lên sẽ được lập hợp đồng góp vốn (dưới 5.000 USD không có hợp đồng). Đồng thời, để tạo niềm tin cho các NĐT, thời gian đầu Sky Mining trả tiền lãi rất hậu hĩnh và đúng hạn.

Chân dung "ông trùm" Sky Mining khiến nhà đầu tư điêu đứng - 2

Sky Mining đã chiêu dụ NĐT góp vốn vào máy đào với lời "khủng" 

Tuy nhiên, đến đầu năm 2018, Sky Mining bắt đầu giảm tiền lãi và không trả vào tài khoản cho NĐT. Đến tháng 5/2018, ông Tâm tổ chức hội nghị gặp gỡ NĐT tại một nhà hàng tiệc cưới ở đường Hoàng Văn Thụ, quận Phú Nhuận và hứa ngày 21/7 sẽ trả hết nợ nhưng đến ngày thì NĐT mới tá hoả khi ông Tâm “biến mất”.

Chân dung "ông trùm" Sky Mining khiến nhà đầu tư điêu đứng - 3

Hệ thống máy đào tiền ảo giới thiệu trên website của Sky Mining.

Theo tìm hiểu, ông Lê Minh Tâm, 48 tuổi là chủ nhiệm Hợp tác xã bầu trời công nghệ- Sky mining. Trước đây ông Tâm từng tham gia điều hành ít nhất 3 công ty kinh doanh huy động vốn theo mô hình như Sky mining.

Khoảng tháng 11/2017, ông Tâm thuê địa chỉ 202B Hoàng Văn Thụ, quận Phú Nhuận để mở Sky mining. Mặc dù đến đầu năm 2018 mới được cấp phép hoạt động nhưng từ cuối năm 2017, ông này cũng tổ chức các buổi “hội thảo” gặp gỡ NĐT để quảng bá về công ty cũng như khối tài sản khổng lồ. Ông Tâm còn cho đội quân tư vấn viên của mình thường xuyên liên lạc với NĐT để thuyết phục họ bỏ tiền vào với các mức lãi hấp dẫn.

Ông trùm này cũng tung ra chiêu sử dụng nhiều đoàn xe sang đưa NĐT đến những cơ sở có đặt máy đào tiền ảo ở nhiều địa điểm khác nhau như huyện Củ Chi, quận 7, TPHCM; Đồng Nai, Cần Thơ… Tuy nhiên, đa số địa điểm này không phải của ông Tâm hay của Sky Mining.

Chân dung "ông trùm" Sky Mining khiến nhà đầu tư điêu đứng - 4

Khi nộp tiền, khách hàng sẽ được tạo tài khoản trên trang của Sky Mining.

Ngoài ra, để thu hút nhiều người tham gia bỏ tiền đầu tư, ông Tâm tung chiêu chia hoa hồng cho những người lôi kéo được người khác bỏ tiền vào Sky Mining không khác gì các đường giây bán hàng đa cấp. Hiện nay theo thông tin PV có được, ông Tâm đã rời khỏi nơi cư trú. Một nguồn tin khác cho biết, ông Tâm đã xuất cảnh vào ngày 22/7.

Trước khi ông Tâm “biến mất” cùng hàng trăm tỷ đồng của NĐT, một "ông trùm” tiền ảo khác đã bị bắt khi lừa hơn 6.000 nhà đầu tư. Theo điều tra, Nguyễn Hữu Tiến là người sáng lập Cty CP OTCMAX, giữ chức danh Chủ tịch Hội đồng quản trị và điều hành mọi hoạt động của từ tháng 8/2016. Đến tháng 9/2017, công ty này đổi tên thành Cty CP VNCOIN. Nguyễn Hữu Tiến đã thuê một số người quen đứng tên cổ đông và giữ các chức vụ khác nhau trong công ty.

Chân dung "ông trùm" Sky Mining khiến nhà đầu tư điêu đứng - 5

NĐT được cấp tài khoản theo dõi dòng tiền của mình.

Dù không hoạt động sản xuất kinh doanh, cũng không có đầu tư hợp tác vào dự án nhưng Tiến lấy danh nghĩa công ty tổ chức nhiều hội thảo, thuê in ấn, phát hành tập san, đăng các thông tin trên web “otcmax.vn”. Khi có NĐT góp vốn, Cty CP OTCMAX sẽ ký hợp đồng thỏa thuận hợp tác đầu tư, cam kết trả lợi nhuận theo các gói trong thời gian 90 ngày với mức lợi nhuận 1,8%/ngày. Thực tế, hoa hồng và lợi nhuận mà nhà đầu tư được hưởng là lấy từ nguồn vốn góp của chính và lấy của nhà đầu tư sau trả cho nhà đầu tư trước. Các Cty CP OTCMAX, VNCOIN và Thiên Rồng Việt trên thực tế không có hoạt động sản xuất hay kinh doanh gì.

Theo Ngô Bình - Văn Minh (Tiền Phong)
sự kiện Tiền ảo
Báo lỗi nội dung