3 tháng một lần lại “bêu tên” doanh nghiệp nợ thuế

Thứ Bảy, ngày 25/07/2015 10:26 AM (GMT+7)

Các trường hợp chây ỳ nợ thuế sẽ thường xuyên được cập nhật (3 tháng một lần) và công khai chứ không phải chỉ "bêu tên" một lần duy nhất.

Sau khi lần đầu tiên Bộ Tài chính và Cục thuế  Hà Nội, TP.Hồ  Chí Minh  công khai danh tính các doanh nghiệp nợ thuế, trả lời báo  chí về giải pháp mạnh  mà  cơ quan thuế  sẽ  tiến hành với  các doanh nghiệp chây ỳ nợ thuế, ông Hà Minh Hải - Cục trưởng Cục thuế Hà Nội cho biết: “Tất cả các trường hợp chây ỳ nợ thuế thì sẽ thường xuyên cập nhật (3 tháng một lần) và công khai chứ không phải chỉ làm một lần duy nhất”.

3 tháng một lần lại “bêu tên” doanh nghiệp nợ thuế - 1

Sau khi tiến hành công bố công khai danh tính của các doanh nghiệp nợ thuế, tình hình thu thuế đã có tín hiệu tích cực. (Ảnh minh họa)

Ông Hải cho biết: Trước 2007 tổng số nợ thuế phí trên địa bàn trên tổng số thuế thu ngân sách chỉ trên dưới 5%. Tuy nhiên từ cuối 2008 – 2010, đặc biệt là năm 2011 - 2013 tình hình nợ thuế phí tăng đột biến.

Sau khi Bộ Tài chính và Cục thuế Hà Nội công bố công khai danh tính của các doanh nghiệp nợ thuế, ông  Hải đánh giá tình hình có tín hiệu tích cực. Hiện nay trong tổng số 38 dự án đơn vị này công bố thì đã có 15 dự án đã đến cam kết nộp và trong đó có 3 dự án đã nộp toàn bộ số thuế. Và trong số 169 doanh nghiệp nợ thuế thì đã có 30 doanh nghiệp lên nộp với số tiền trên 30 tỷ.

“Chúng tôi coi việc thu thuế năm 2015 là thách thức trọng tâm đối với ngành thuế nên ngay từ đầu năm đã bằng mọi cách thức phù hợp hỗ trợ doanh nghiệp gia hạn thuế, cải cách thủ tục hành chính…Tuy nhiên, để đảm bảo nguồn thu cho ngân sách chúng tôi vẫn cương quyết với doanh nghiệp có biểu hiện chây ỳ nhưng qua thanh tra giám sát mà vẫn phát hiện ra dòng tiền thì chúng tôi kiên quyết phong tỏa tài khoản và hóa đơn. Còn doanh nghiệp nào thực sự khó khăn thì sẽ được bàn bạc để cùng tháo gỡ”, ông Hà Minh Hải cho biết.

Theo Phương Hà (danviet.vn)