Yên Bái: Cứu sống bệnh nhân chết lâm sàng

Chủ Nhật, ngày 26/08/2012 07:30 AM (GMT+7)

Chiều ngày 25-8, bệnh nhân Lê Huy Tâm (49 tuổi, ngụ thành phố Yên Bái) đã hoàn toàn tỉnh táo, các chỉ số về tim, mạch huyến áp đã trở lại bình thường sau khi đã chết lâm sàng và được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái đã cứu sống.

Theo hồ sơ bệnh án, ông Tâm nhập viện lúc 19 giờ ngày 24-8 trong tình trạng mặt mũi tím tái, chân tay lạnh, tức ngực khó thở, không mạch, không huyết áp....
 
Bệnh nhân đã được khoa Cấp cứu cho thở ôxy và sử dụng các loại thuốc để cắt cơn nhịp nhanh nhưng không kết quả.
 
Bệnh viện đã huy động các thầy thuốc giỏi gồm bác sĩ, Phó Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Thị Hiền; bác sĩ chuyên khoa cấp II, Trưởng khoa Nội bệnh viện Nông Văn Hách; thạc sỹ, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu Nguyễn Song Hào cùng bác sĩ của ca trực Hoàng Tiến Hảo đã tiến hành hội chẩn tại giường bệnh với chẩn đoán là bệnh nhân có cơn nhịp nhanh, kịch phát với tần số 240 chu kỳ/phút, không bắt được mạch, không có huyết áp nguy cơ dẫn đến rung thất và dễ tử vong chỉ trong vòng 15-20 phút.

Đây là trường hợp rất hiếm gặp đối với bệnh viện tuyến tỉnh bởi trong trường hợp này, phần nhiều các bệnh nhân đã tử vong trước khi tới bệnh viện. Do đó, các bác sĩ đã điều trị cấp tốc bằng biện pháp sốc điện.
 
Sau sốc điện, nhịp tim của bệnh nhân đã dần chậm lại và trở về bình thường; huyết áp tăng dần và đo được là 120/80mm thủy ngân (mức bình thường). Lúc này bệnh nhân tỉnh, dễ chịu và đã hoàn toàn thoát khỏi được cơn hiểm nghèo.

Trước lúc nhập viện 30 phút, ông Tâm thấy xuất hiện cơn đau ngực dữ dội, tức ngực vã mồ hôi không thở được, sau đó ngã và bất tỉnh.

Theo B.T.K (Người lao động)
Báo lỗi nội dung