Vung tiền triệu, nếm trái đắng “thần dược”

Với chi phí hơn chục triệu, cô được lăn kim và bôi dung dịch tế bào gốc vào da. Chưa biết tác dụng thế nào nhưng cảm giác ban đầu khi mới lăn kim rất bỏng rát, khó chịu.

Để tìm hiểu rõ tường tận “thần dược” tế bào gốc, tôi đến tiệm Spa S.S trên đường Trần Bình Trọng (quận 5) đặt một suất “thanh tẩy và tái tạo da mặt, làm da trắng sáng”. Vào căn phòng kín bưng với 3 chiếc giường được đặt song song, tôi nhìn thấy một chị chừng 35 tuổi vừa mới làm xong liệu trình trị mụn. Mặt chị tấy đỏ vì cô nhân viên spa vừa mới nặn các nhân mụn trên da.

Trong lúc chờ đợi được làm mặt, tôi làm quen với chị. Chị giới thiệu tên là Tâm, hiện đang làm kế toán tổng hợp của một công ty sản xuất bao bì. Chị kể, trước đây da chị hơi ngăm nhưng rất mịn màng, chỉ có điều càng lớn tuổi trên da càng xuất hiện nhiều vết nám mọc thành từng đốm nhỏ rất mất thẩm mỹ. Chị dùng nhiều loại mỹ phẩm khác nhau nhưng đều không hiệu quả, hoặc chỉ có hiệu quả trong thời gian dùng mỹ phẩm, hết dùng thì bị lại nên rất nản.

Một buổi trưa, trong giờ ăn ở công ty, chị nghe cánh chị em tán dương về sản phẩm làm đẹp có tác dụng tái tạo làn da, làm da trắng sáng, xóa mờ đốm nám trên da, dùng trong thời gian ngắn mà có hiệu quả ngay mang tên tế bào gốc. Bị thu hút bởi tác dụng quá hấp dẫn, chị liền hỏi nơi mua sản phẩm và về nhà bôi thử. Chị mua hai hộp sản phẩm tế bào gốc, mỗi hộp trị giá gần 2 triệu đồng. Chị bôi hết hộp đầu thấy da trắng lên nên vui mừng ghê lắm. Thế nhưng, bôi đến hộp thứ hai da chị bắt đầu xuất hiện những đốm mụn nhỏ, chị bắt đầu cảm thấy lo lắng nhưng vẫn kiên trì bôi tiếp. Một thời gian sau, mụn nổi như nấm mọc sau mưa khiến chị hoảng hốt ngưng lại không dám dùng nữa. Nghĩ mình dại thì mình chịu, chị tức tưởi bỏ ra 10 triệu đồng mua liệu trình đặc trị dành cho da mụn ở spa trong vòng 1 năm. Trong lúc kể, chị lấy tay xoa xoa lên mặt lộ vẻ chán chường.

Vung tiền triệu, nếm trái đắng “thần dược” - 1

Dung dịch tế bào gốc

Tin vào những lời quảng cáo được tô vẽ như “tái tạo làn da, lấy lại vẻ trắng sáng như da em bé”, một số chị em đắng lòng khi phải chi khoản tiền ngất ngưởng. Sau khi nói chuyện với chị Tâm xong, tôi được cô nhân viên spa massage da mặt. Tôi gợi chuyện hỏi về phương pháp làm đẹp bằng tế bào gốc thì cô cho hay đã gặp rất nhiều người  dùng sản phẩm tế bào gốc, hoặc đi chích tế bào gốc vào da. Hầu hết đều mộng tưởng rằng mình sẽ đẹp rạng ngời nhưng sau mới tá hỏa là chỉ được thời gian đầu mà thôi, rồi đâu lại vào đấy. Cô kể về trường hợp một chị còn trẻ, chỉ tầm 27 tuổi, mới xin được việc làm trợ lý của tổng giám đốc công ty nước ngoài nên muốn chỉn chu sắc vóc cho xứng với chức danh.

Tìm hiểu thông tin trên mạng, cô bị hấp dẫn bởi lời quảng cáo đầy màu sắc của một trung tâm thẩm mỹ về công nghệ tế bào gốc nên hớn hở đi “làm”. Chi phí hơn chục triệu, cô được lăn kim và bôi dung dịch tế bào gốc vào da. Chưa biết tác dụng thế nào nhưng cảm giác ban đầu khi mới lăn kim rất bỏng rát, khó chịu. Theo lời giới thiệu, sau khi thực hiện xong quy trình đưa tế bào gốc vào da, da sẽ được tái tạo đến 90%. Được lời như cởi tấm lòng, cô cố gắng kiên trì thì thấy kết quả khả quan thật nhưng sau khi ngưng một thời gian, da mặt cô có dấu hiệu trở lại như cũ, không còn hồng hào và trắng sáng nữa.

Khá giả hơn có người còn đi chích tế bào gốc tự thân (tế bào gốc lấy từ cơ thể con người) vào mặt và vào toàn bộ cơ thể. Chỉ trong vòng nửa tiếng đồng hồ cho một lần chích với giá từ 10 đến 20 triệu đồng cho vùng mặt, hơn 100 triệu đồng cho toàn thân. Điều quan trọng chính là hiệu nghiệm của công nghệ hao tiền tốn của này không biết đến đâu, khi mà theo quy định của Bộ Y tế, tế bào gốc và ứng dụng của tế bào gốc vẫn chỉ ở trong phòng thí nghiệm. Thế nhưng thực tế, tế bào gốc và các sản phẩm mang tên tế bào gốc vẫn được bán tràn lan trên thị trường.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo N.M (Người đưa tin)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN