Vụ mù, liệt sau mổ: BS chưa có chứng chỉ phẫu thuật

Thứ Ba, ngày 15/10/2013 09:35 AM (GMT+7)

Bác sĩ đa khoa muốn phẫu thuật phải bổ túc chuyên khoa ngoại nhưng trưởng kíp mổ chưa qua lớp này.

Ngày 14/10, BV Đa khoa Bình Thuận cho biết đã có quyết định thành lập hội đồng khoa học gồm các bác sĩ chuyên khoa trưởng của các khoa Ngoại, Gây mê, Hồi sức, Nhi… để làm rõ nguyên nhân bé Nguyễn Hữu Khang (29 tháng tuổi) bị mù, liệt sau ca mổ thoát vị bẹn ngày 29/8. Trong sáng nay (15/10), hội đồng sẽ xem xét toàn diện hồ sơ bệnh án, báo cáo của kíp mổ để đưa ra kết luận.

Trong khi tìm hiểu vụ việc, chúng tôi phát hiện BS Nguyễn Thanh Thiện, trưởng kíp mổ cho bé Khang, chưa có chứng chỉ phẫu thuật theo quy định. Hồ sơ cho thấy BS Thiện được Trường ĐH Y Dược TP.HCM cấp bằng bác sĩ đa khoa vào ngày 3-10-2011. Theo quy chế BV của Bộ Y tế, phẫu thuật viên phải là bác sĩ chuyên khoa ngoại có chứng chỉ đào tạo chuyên khoa của trường ĐH y hoặc bác sĩ đa khoa được bổ túc chuyên khoa có chứng chỉ của chuyên khoa ngoại đầu ngành trung ương, được trưởng khoa ngoại đề nghị và giám đốc BV ra quyết định được thực hiện phẫu thuật. Trong khi đó, BS Thiện chưa hề qua lớp bổ túc chuyên khoa ngoại nào.

Vụ mù, liệt sau mổ: BS chưa có chứng chỉ phẫu thuật - 1

Bé Hữu Khang bị mù, liệt, không thể tự ngồi sau ca mổ thoát vị bẹn. Ảnh: P.NAM

Trao đổi qua điện thoại về vấn đề này, BS Thiện trả lời: “Cái đó tôi không biết, không trả lời được. Anh muốn biết thì hỏi BV”. Chúng tôi đã cố gắng liên lạc với ban giám đốc BV để làm rõ điều này nhưng ai cũng báo là đang bận họp.

Liên quan đến việc trước khi mổ cho bé Khang, khoa Ngoại tổng quát đã thu 1 triệu đồng (50%) chi phí giải phẫu, sau đó bé bị tai biến và BV trả lại, BV đã yêu cầu làm rõ vì bé Khang dưới sáu tuổi, được miễn phí hoàn toàn. Một nguồn tin cho biết bác sĩ thu tiền giải trình cho BV là do thu… nhầm!

Sáng 14/10, đến thăm bé Khang tại BV Đa khoa Bình Thuận, chúng tôi chạnh lòng vì sức khỏe của bé tệ hơn. Ngoài chuyện bị mù, tay và chân trái của bé không còn cảm giác, cổ rất yếu, không thể tự ngồi được. Theo chị Hiền, bé không thể cười trong khi trước khi mổ rất hiếu động. Hiện cha bé Khang phải tạm nghỉ đi biển, gửi đứa con lớn (đang học lớp 2) cho người bà con để vào phụ chăm sóc bé Khang. “Thằng anh được người bà con cho mượn điện thoại gọi cho tôi, hỏi thăm em đã bớt bệnh chưa, ăn kẹo được chưa và khi nào thì về nhà… Để tránh ảnh hưởng chuyện học hành của con, tôi đành giấu bệnh của em nó…” - chị Hiền khóc nói.

Sau bốn ngày chúng tôi phản ánh vụ việc, bước đầu đã có rất nhiều bạn đọc trong và ngoài nước hỗ trợ cho bé Khang được hơn 50 triệu đồng. “Tôi rất cảm ơn những tấm lòng nhân hậu của mọi người. Toàn bộ số tiền nhận được, gia đình đã gửi ngân hàng để làm chi phí chữa trị cho bé sau này” - chị Hiền nói.

Được biết ngoài việc huy động các luật sư hỗ trợ pháp lý, Đoàn Luật sư tỉnh Bình Thuận cũng đã trao 8 triệu đồng để giúp đỡ bé Khang. Luật sư Nguyễn Toàn Thiện, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Bình Thuận, cho biết: Nếu kết luận của hội đồng khoa học BV Đa khoa Bình Thuận đưa ra không thỏa mãn, Đoàn Luật sư tỉnh Bình Thuận sẽ giúp mẹ bé Khang khiếu nại đến Bộ Y tế để làm rõ nguyên nhân, xác định trách nhiệm trong vụ việc này.

Theo PHƯƠNG NAM (Pháp luật TPHCM)
Báo lỗi nội dung