TP.HCM phát hiện thêm một ca mắc đậu mùa khỉ

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM vừa ghi nhận thêm một bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ cư trú tại TP.HCM.

Ngày 1-10, Sở Y tế TP.HCM thông tin vừa phát hiện thêm một trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ (Mpox).

Cụ thể, ngày 29-9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) đã ghi nhận thêm một bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ cư trú tại TP.HCM. Như vậy tính đến nay, TP đã ghi nhận bốn trường hợp mắc đậu mùa khỉ trong tổng số năm trường hợp của cả nước.

Theo Sở Y tế, ngày 28-9, một bệnh nhân nam (34 tuổi) đến khám tại Bệnh viện (BV) Da liễu TP.HCM với các dấu hiệu nghi ngờ mắc đậu mùa khỉ. BV đã lấy mẫu xét nghiệm gửi Viện Pasteur TP.HCM.

TP.HCM phát hiện thêm một ca mắc đậu mùa khỉ - 1

Một ngày sau đó, kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân dương tính với virus Mpox. Bệnh nhân hiện đang cách ly điều trị.

Ngay sau đó, HCDC đã điều tra tiền sử đi lại, lập danh sách người tiếp xúc gần với bệnh nhân trong vòng 21 ngày trước khi khởi bệnh. Theo điều tra dịch tễ, bệnh nhân thường trú tại huyện Bình Chánh, chưa ghi nhận yếu tố tiếp xúc người nước ngoài hoặc đi nước ngoài trong thời gian gần đây.

Sau khi được chẩn đoán bệnh đậu mùa khỉ, bệnh nhân thông báo cho các người tiếp xúc gần. Những người tiếp xúc gần với bệnh nhân tự theo dõi sức khỏe tại nhà 21 ngày, nếu có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh báo ngay cho trạm y tế.

Cạnh đó, người ở chung với bệnh nhân được hướng dẫn vệ sinh khử khuẩn toàn bộ căn nhà, phòng và các vật dụng cá nhân của bệnh nhân. Những người tiếp xúc hiện sức khỏe bình thường, chưa ghi nhận dấu hiệu mắc bệnh. HCDC tiếp tục điều tra, theo dõi sức khoẻ của bệnh nhân và người tiếp xúc.

Sở Y tế cho biết thêm, trường hợp bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ trước đó tạm trú tại TP.HCM (bệnh nhân thứ 3) hiện vẫn được cách ly điều trị, sức khỏe ổn định. Ngoại trừ một người tiếp xúc gần với người này tại Bình Dương đã mắc đậu mùa khỉ thì những người tiếp xúc còn lại chưa ghi nhận dấu hiệu bệnh. Như vậy, tính đến nay, Việt Nam đã ghi nhận năm trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ.

Tại Việt Nam, đậu mùa khỉ là bệnh truyền nhiễm nhóm B. Ngay từ khi phát hiện ca đậu mùa khỉ đầu tiên xâm nhập từ nước ngoài, Sở Y tế đã chỉ đạo HCDC và các BV, phòng khám,… triển khai các hoạt động giám sát và truyền thông phòng chống sự lây lan của bệnh.

Ngành y tế khuyến cáo người dân nếu phát hiện bản thân hoặc người xung quanh có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ, cần đến ngay các cơ sở y tế để được tư vấn, chẩn đoán và điều trị đúng.

Người bị bệnh cần tuân thủ nghiêm túc các hướng dẫn của nhân viên y tế trong chăm sóc điều trị cho bản thân, giảm thiểu các biến chứng cũng như thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng lây nhiễm. Người bệnh đồng thời cũng cần phối hợp truyền thông cho những người tiếp xúc gần với mình để phát hiện sớm triệu chứng bệnh và ngăn chặn sự lây lan.

Đã có 90.630 ca đậu mùa khỉ trên toàn thế giới

Theo tổng hợp của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, tính đến ngày 27-9-2023, trên toàn thế giới đã có 90.630 ca đậu mùa khỉ được xác định.

Được biết, sau khi Tổ chức y tế thế giới (WHO) công bố báo cáo tình hình số ca mắc đậu mùa khỉ vào ngày 14-8-2023, đến ngày 11-9-2023, WHO đã nhận được báo cáo về 1.131 trường hợp mới được xác nhận mắc bệnh đậu mùa khỉ và 5 trường hợp tử vong mới.

Cũng theo báo cáo của WHO, ghi nhận sự gia tăng mạnh mẽ số ca bệnh đậu mùa khỉ mới ở Thái Lan và Trung Quốc, hầu hết bệnh nhân là nam giới trẻ, đa số có quan hệ tình dục đồng giới.

Nguồn: [Link nguồn]

Khuyến cáo quan trọng của WHO về cách phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ lan truyền

SKĐS - Tại Việt Nam, tính đến nay đã ghi nhận 4 ca bệnh đậu mùa khỉ, trong đó có 2 ca mới được phát hiện trong tháng 9/2023. Nhiều người băn khoăn liệu các hoạt động gần...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo THẢO PHƯƠNG ([Tên nguồn])
Bệnh đậu mùa khỉ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN