Top 5 "thủ phạm” hại "tinh binh"

5 yếu tố dưới đây được liệt vào danh sách đen gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động của những chú “nòng nọc”.

1. Trầm cảm

Tinh thần giống như một yếu tố nội tiết trong cơ thể con người, tâm trạng tốt tác động tích cực, ngược lại, trầm cảm gây ra những bất lợi đối với sinh lý, trong đó có chức năng sản xuất tinh trùng của nam giới.

Tâm tư buồn bã, ưu phiền hoặc luôn trong trạng thái căng thẳng gây ảnh hưởng tới hệ thống thần kinh và chức năng bài tiết dẫn đến rối loạn chức năng. Điều này khiến “cậu nhỏ” trở nên “ương bướng” không chiều theo ý chủ nhân. Sự căng thẳng về thần kinh có thể làm giảm số lượng tinh trùng, thậm chí trong trường hợp xấu nhất có thể gây vô sinh.

2. Nhiệt độ cao

Theo báo cáo trên tạp chí Khả năng sinh sản và vô sinh ở Hoa Kỳ, các nhà nghiên cứu thu thập mẫu tinh dịch của 29 người đàn ông và đặt bên dưới một máy tính xách tay kết nối với wifi (mạng không dây). Sau khi giám sát các mẫu tinh dịch trong 4 giờ, kết quả cho thấy 1/4 số lượng tinh trùng không còn bơi được và 9% bị tổn thương ADN. Tín hiệu wifi từ các thiết bị công nghệ của bạn có thể gây tổn hại đến những “chú nòng nọc” ở "vùng chiến sự".

Top 5  "thủ phạm” hại "tinh binh" - 1

Tắm hơi cũng khiến nhiệt độ cơ thể tăng cao, không tốt cho quý ông

Sau khi giám sát những người dành 60 phút làm việc với máy tính xách tay đặt trên đùi, các nhà nghiên cứu của một trường đại học tại bang New York nhận thấy, khi máy tính nóng lên đến gần 400 độ C sẽ làm nhiệt độ ở bìu tăng 180 độ C. Trong khi đó, một nghiên cứu về khả năng sinh sản ở châu Âu cho hay, tăng 90 độ C có thể làm giảm 40% số lượng tinh trùng của quý ông. Như vậy, tổn thất “tinh binh” của quý ông là nhiều vô kể.

Mặc quần quá chật, tắm nước nóng, tắm hơi, ngồi lâu trên miếng đệm lót... cũng khiến nhiệt độ ở bìu tăng. Xét một cách tổng thể, bất cứ hình thức nào khiến nhiệt độ ở bìu tăng lên đều không tốt. Do đó, quý ông cần cảnh giác với đồ vật, hoạt động có thể đưa nhiệt trực tiếp tới bìu, làm nó bị nóng lên.

3. Rượu và thuốc lá

Nhiều nghiên cứu y tế cho thấy, thành phần nicotine trong thuốc lá có khả năng gây hại cho tinh trùng, đồng thời gia tăng lượng tinh trùng bất thường trong cơ thể dễ dẫn đến vô sinh.

Uống rượu bia không những làm giảm chức năng sinh đẻ, các nhiễm sắc thể không bình thường mà còn là một trong những nguyên nhân gây ra dị dạng thai nhi hoặc phát triển không bình thường.

Top 5  "thủ phạm” hại "tinh binh" - 2

Rượu là thủ phạm tiêu diệt tinh binh

4. Dinh dưỡng kém

Quá trình sản xuất và tăng trưởng của tinh trùng yêu cầu cơ thể tiếp tục bổ sung dinh dưỡng cần thiết. Nếu người đàn ông không chú ý trong ăn uống, ăn uống đơn điệu, kén ăn, không thích ăn các thực phẩm từ động vật như trứng, thịt, cá... trong thời gian dài thì hàm lượng kẽm trong cơ thể sẽ giảm đi. Trong khi đó, kẽm được coi là “yếu tố hòa hợp của vợ chồng” vì nó ảnh hưởng tới số lượng “tinh binh”. Nếu như hàm lượng kẽm không được đảm bảo thì số lượng “tinh binh” sẽ giảm mạnh, thậm chí có thể làm cho con người mất đi khả năng sinh đẻ.

Tinh binh bị đói, tất nhiên sẽ gia tăng sự suy yếu, thậm chí tử vong, đồng thời gây trở ngại cho chức năng tình dục và ham muốn tình dục của nam giới.

5. Sử dụng thuốc thường xuyên

Việc sử dụng thường xuyên các chất như ma túy, thuốc an thần, thuốc ngủ, thuốc chống ung thư, hóa chất... cũng gây cản trở sự phát triển của tinh trùng. Do đó nam giới nên tránh tiêu thụ dài hạn. Ngoài ra, chiếu xạ cũng có thể gây tổn thương "tinh binh", sản sinh ra những nhiễm sắc thể bất thường mà nam giới cũng nên tránh lạm dụng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thúy Phạm (Afamily)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN