Tỉ lệ nhiễm bệnh trong gái mại dâm rất cao

Thứ Sáu, ngày 28/12/2012 15:52 PM (GMT+7)

Hội Phòng chống HIV/AIDS TPHCM vừa phối hợp với Ủy ban Phòng chống AIDS TP và chương trình phối hợp của Liên Hiệp Quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) tổ chức hội thảo về “Giảm hại và dự phòng lây truyền HIV trong mại dâm”.

Theo UNAIDS, hiện tỉ lệ nhiễm bệnh, bao gồm HIV/AIDS, viêm gan siêu vi A/B/C, các bệnh lây truyền qua đường tình dục… trong nhóm phụ nữ bán dâm tại nhiều tỉnh ở Việt Nam còn rất cao.

Theo thống kê của Quỹ Toàn cầu năm 2012, chỉ riêng HIV, tỉ lệ nhiễm ở đối tượng này là 10% ở Hà Nam, 7,1% ở Sơn La, 4,5% ở Vĩnh Phúc… Tại nhiều tỉnh phía Nam như Bình Dương, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu…, con số này cũng nằm ở mức trên 1,5%.

Theo bà Nguyễn Thị Huệ, Trưởng Phòng Can thiệp - Giảm hại Ủy ban Phòng chống AIDS TPHCM, giảm tác hại trong mại dâm được nhấn mạnh bởi mại dâm đã tồn tại nhiều thế kỷ qua trên thế giới và nhiều nỗ lực kiểm soát mại dâm đều thất bại, trong khi bán dâm được xem là một “công việc nguy hiểm”.

Các tai hại trong mại dâm cần được quan tâm như nhiễm bệnh, phân biệt đối xử, bạo lực, sử dụng ma túy, bị bóc lột và bạo hành, nợ nần, bị hình sự hóa.

Theo A.Thư (Người lao động)