Thường xuyên ợ chua, ợ nóng sau ăn, cần làm ngay những điều này để hạn chế tái phát

Sự kiện: Sống khỏe

Tình trạng ợ chua và ợ nóng kéo dài có thể gây viêm họng, viêm thanh quản. Nếu nguyên nhân do trào ngược dạ dày thực quản kéo dài có thể gây ung thư thực quản.

Ợ chua, ợ nóng là tình trạng acid dạ dày trào ngược lên thực quản gây ra cảm giác khó chịu, nóng rát ở vùng xương ức và ngực. Triệu chứng này thường xuất phát từ cơ trơn thực quản, sau đó lan dần lên cổ họng và sau mang tai. Bệnh nhân có thể sẽ thấy đắng hoặc chua miệng sau khi ợ nóng. Đây là triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày – thực quản.

Theo các chuyên gia y tế, tình trạng ợ chua và ợ nóng kéo dài sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe, gây viêm họng, viêm thanh quản. Đặc biệt, nếu ợ chua và ợ nóng do trào ngược dạ dày thực quản kéo dài có thể gây ung thư thực quản. Lý do là bởi axit đưa ngược lên thực quản sẽ gây ra tình trạng nóng rát thực quản, lâu ngày hình thành vết loét ở thực quản. Vết loét này không phát hiện và điều trị sớm sẽ hình thành khối u ở thực quản.

Thường xuyên ợ chua, ợ nóng sau ăn, cần làm ngay những điều này để hạn chế tái phát - 1

Ảnh minh họa

Chính vì thế, khi bị tình trạng ợ chua, ợ nóng kéo dài và không rõ nguyên nhân, người bệnh cần đi khám ngay. Ngoài ra, cần áp dụng chế độ sinh hoạt dưới để ngăn ngừa bệnh tái phát:

Chia nhỏ bữa ăn

Nên chia thành các bữa nhỏ hơn, nhưng thường xuyên hơn. Khi dạ dày no căng sẽ tạo áp lực lên cơ thắt thực quản dưới, một cơ giống như van giữ cho axit trong dạ dày không trào ngược lên thực quản. Vì vậy, hãy thử ăn 4-5 bữa ăn nhỏ thay vì 2 hoặc 3 bữa lớn.

Nên ăn chậm rãi, thoải mái

Nhanh chóng tiêu thụ hết thức ăn sẽ làm đầy dạ dày của bạn nhanh hơn, gây áp lực nhiều hơn lên cơ thắt thực quản. Vì vậy, hãy ăn chậm, nhai kỹ và thoải mái trong bữa ăn. 

Giữ tư thế thẳng lưng sau bữa ăn

Sau khi ăn không nên đi nằm ngay. Nằm xuống làm tăng áp lực lên cơ thắt thực quản, khiến axit dễ trào ngược hơn.

Tránh bữa tối quá khuya

Không nên ăn tối ít hơn 2-3 giờ trước khi đi ngủ. Một bữa ăn trong vòng 3 giờ trước khi ngủ có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng trào ngược và ợ chua. Hãy dành đủ thời gian cho dạ dày tiêu hóa hết thức ăn.

Không tập thể dục ngay sau bữa ăn

Thường mất 2-4 giờ để thức ăn di chuyển hoàn toàn từ dạ dày đến ruột non của bạn. Mặc dù thường không cần thiết phải đợi đến khi thức ăn được tiêu hóa hoàn toàn trước khi tập thể dục, nhưng tốt nhất bạn nên tập sau ăn 1-2 giờ.

Nâng cao phần trên cơ thể

Nâng thân của bạn lên một chút với đệm giúp làm giảm áp lực lên cơ thắt thực quản dưới và có thể làm dịu chứng ợ nóng vào ban đêm. Nên sử dụng nệm y tế. Đừng chỉ kê đầu và vai bằng gối, điều này thực sự có thể làm trầm trọng thêm tình trạng trào ngược.

Tránh các thực phẩm gây ợ nóng

Một số loại thực phẩm và đồ uống làm tăng tiết axit, làm chậm quá trình rỗng của dạ dày hoặc nới lỏng cơ thắt thực quản dưới - điều kiện tạo tiền đề cho chứng ợ nóng. Những thực phẩm phổ biến bao gồm thực phẩm nhiều chất béo, thức ăn cay, cà chua, tỏi, sữa, cà phê, trà, cola, bạc hà và socola.

Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/thuong-xuyen-o-chua-o-nong-sau-an-can-lam-ngay-nhung-dieu-nay-...

Người đàn ông bị sốc phản vệ sau khi ăn tôm hấp, bác sĩ chỉ rõ có dấu hiệu này cần dừng ngay

Khi phát hiện sốc phản vệ (ngứa, da đỏ ửng, nổi mề đay…), người bệnh cần ngừng ngay việc tiếp xúc với tác nhân (thức ăn, thuốc…) và đến bệnh viện gần nhất để...

Chia sẻ
Theo M.H (th) (Gia đình & Xã hội)
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung