Thuốc Trung Quốc bán theo giá Mỹ

Bất cập trong quản lý đã khiến giá thuốc bị đẩy cao, nhiều khi thuốc xuất xứ từ Trung Quốc cũng bị đẩy lên cao như thuốc sản xuất từ Mỹ.

Chiều 13.11, ngay đầu phiên đăng đàn của Bộ trưởng Bộ Y Tế Nguyễn Thị Kim Tiến, đại biểu Quốc hội đã tập trung đặt câu hỏi về bất cập trong quản lý giá thuốc, gây bức xúc trong cử tri.

Đại biểu Phạm Xuân Thường (Thái Bình), đặt câu hỏi: Vì sao thuốc qua đấu thầu lại đắt hơn gia thị trường trong khi lẽ ra phải rẻ hơn? Tương tự, đại biểu Trương Văn Vở (Đồng Nai) nêu thực trạng cùng môt địa phương nhưng mỗi cơ sở khám, điều trị lại bán thuốc với giá khác nhau với mức độ chênh lệch lớn. “Với tư cách là đơn vị chủ quản, thái độ của Bộ Y Tế như thế nào trước nghịch lý này?”, đại biểu Vở hỏi.

Thuốc Trung Quốc bán theo giá Mỹ - 1

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Y Tế Nguyễn Thị Kim Tiến thừa nhận giá thuốc đã bị đẩy cao so với mức niêm yết trung bình từ 10%-20%.  Theo Bộ trưởng những nguyên nhân chính dẫn tới thực trạng này bao gồm: giá thuốc khi tới tay bệnh nhân đã phải đi lòng vòng qua nhiều khâu trung gian; công ty dược bắt tay với thầy thuốc để kê đơn biệt dược hưởng chênh lệch; kết quả đấu thầu tại cơ sở khám chữa bệnh cao hơn giá niêm yết bên ngoài...

Về nghịch lý giá thuốc sau khi đấu thầu lại cao hơn với giá niêm yết đã kê khai trước đó, theo Bộ trưởng nguyên nhân xuất phát từ những quy định bất hợp lý trong thông tư, quy định đấu thầu giá thuốc. “Quy định chỉ chia nhóm thuốc theo công dụng chứ không chia theo xuất xứ. Chính vì thế đã nảy sinh thực trạng thuốc làm từ Trung Quốc lại có giá bán cao như thuốc xuất xứ từ Mỹ” bà Tiến cho biết.

Ngoài ra, theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tuyến, quy định cho các đơn vị khám chữa bệnh trực thuộc Bộ Y tế quản lý giá thuốc là không hợp lý vì như vậy chẳng khác gì “vừa đá bóng, vừa thổi còi”.

Để giải quyết căn cơ thực trạng trên, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết hiện đang đề xuất lên Thủ tướng Chính phủ cho phép thí điểm thành lập ủy ban  đấu giá quốc gia về thuốc bao gồm: Bộ Tài Chính, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Bộ Y tế. Theo đó ủy ban này sẽ xem xét và đưa ra giá thấp nhất để các địa phương trong cả nước ứng dụng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tuyết Mai-Thu Trịnh ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN