Thuốc hói đầu có thể gây trầm cảm

Sự kiện: Bệnh stress

Các nhà khoa học của trường Đại học George Washington - Mỹ cho rằng, loại thuốc chữa rụng tóc hay hói đầu finasteride (Propecia) dành cho nam giới có thể là tác nhân gây nên bệnh trầm cảm hoặc ý nghĩ tự tử ở một số người.

Trong một nghiên cứu mới có 61 tình nguyện viên tham gia, họ đều là nam giới và trong quá khứ đã sử dụng thuốc Propecia. Sau một thời gian đa số những người này đều gặp trục trặc trong vấn đề tình dục. Còn các vấn đề về tâm lý thì 11% số người tham gia có các triệu chứng trầm cảm nhẹ, 28% có triệu chứng vừa phải, 36% có triệu chứng trầm cảm nặng, đặc biệt có đến 44% các tình nguyện viên này thường xuyên có ý định tự tử.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học này cũng tiến hành một nghiên cứu khác gồm 29 người tham gia và họ chưa bao giờ dùng thuốc chữa rụng tóc Propecia. Qua kết quả kiểm tra tâm lý cho thấy, chỉ có 10% số người có triệu chứng của bệnh trầm cảm và 3% trong số đó có ý nghĩ tự tử.

Thuốc hói đầu có thể gây trầm cảm - 1

Sử dụng thuốc trị hói đầu có triệu chứng trầm cảm nặng. (Ảnh minh họa)

Các chuyên gia giải thích rằng: Tất cả các tình nguyện viên tham gia đều khỏe mạnh, không có bệnh lý về rối loạn thần kinh cũng như chức năng tình dục. Lý do chính gây nên các triệu chứng trầm cảm này là có thể trong khi sử dụng thuốc Propecia đã kích thích tuyến tiền liệt làm rối loạn chức năng tình dục.

Ngoài ra, sự xuất hiện các triệu chứng trầm cảm hay ý nghĩ tự tử có thể do thuốc Propecia làm ức chế một số enzyme trong não và các cơ quan khác làm ảnh hưởng đến việc tiết ra steroid trong hệ thần kinh, vì theo các nhà khoa học thì những người mắc bệnh trầm cảm có nồng độ steroid trong máu thấp hơn những người bình thường. Trước đây, loại thuốc finasteride (Propecia) đã bị cấm lưu hành vì có không ít người tử vong. Cũng trong năm 2011, các nhà khoa học đã phát hiện ra loại thuốc này là nguyên nhân gây rối loạn chức năng tình dục kéo dài và không được dùng với các bệnh liên quan tới tuyến tiền liệt.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trần Biên (An ninh thủ đô)
Bệnh stress Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN