Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị Hà Nội coi chùm ca bệnh ở BV Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2 như ổ dịch Bạch Mai trước đây

Thứ Tư, ngày 05/05/2021 19:41 PM (GMT+7)

Chiều 5/5, Thứ Trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã có buổi họp trực tuyến nhanh với Chủ tịch UBND TP Hà Nội, BV Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2 (Đông Anh) sau khi phát sinh chùm ca bệnh tại đây.

Sự kiện: Dịch COVID-19

Tại điểm cầu BV Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2, TS.BS Phạm Ngọc Thạch cho biết, đến nay, phía bệnh viện đã lấy được toàn bộ mẫu xét nghiệm trong khuôn viên bệnh viện, với tổng số mẫu là 827 người.

TS.BS Phạm Ngọc Thạch báo cáo: "Riêng những khu vực có nguy cơ cao đã được ưu tiên lấy mẫu xét nghiệm. Trong tổng số 14 ca mắc thì có 2 ca là nhân viên y tế, 4 người nhà và 8 bệnh nhân".

Tại buổi họp, Thứ Trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, sau 35 ngày không ghi nhận ca mắc ngoài cộng đồng thì Hà Nội chính thức có ca bệnh. Bộ Chính trị, Chính phủ, Bộ Y tế chỉ đạo quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch. Đặc biệt là trong giai đoạn gần đây xuất hiện các ca mắc mới.

Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị Hà Nội coi chùm ca bệnh ở BV Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2 như ổ dịch Bạch Mai trước đây - 1

Ban lãnh đạo Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2 báo cáo trực truyến với Bộ Y tế, Chủ tịch UBND TP Hà Nội về tình hình tại bệnh viện sau khi phát hiện ca mắc tại đây.

"Chúng ta đã giải trình tự gene các biến chủng mới ở Anh, Ấn Độ, Nam Phi và khả năng rất lớn các chủng gene này đều xuất hiện ở Việt Nam. Chủng này lây nhiễm nhanh và có diễn biến khác so với chủng chưa bị biến chủng trước kia. Chính vì vậy, chúng ta thấy sự lây nhiễm rất nhanh, đặc biệt là vừa qua, trong quá trình sàng lọc, giám sát, chúng ta phát hiện 1 số trường hợp lây trong BV Bệnh Nhiệt đới TW 2 và theo đánh giá ban đầu của Giám đốc Bệnh viện thì khả năng các trường hợp lây nhiễm này có nguồn lây từ bệnh nhân trong bệnh viện", Thứ trưởng nói.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết sẽ tiếp tục điều tra dịch tễ để biết rõ. Tuy nhiên, trước tình hình cấp bách, Thứ trưởng đề nghị với Chủ tịch UBND TP Hà Nội coi ổ dịch xảy ra ở bệnh viện này như ổ dịch ở Bệnh viện Bạch Mai trước đó.

"Mặc dù BV Bệnh Nhiệt đới TW 2 trực thuộc Bộ Y tế nhưng theo quản lý hành chính thì BV này nằm trên đại bàn Hà Nội. Như vậy, đề nghị Chủ tịch UBND TP Hà Nội và BCĐ phòng, chống dịch TP Hà Nội xác định đây là ổ dịch của TP Hà Nội. Do đó, đề nghị BCĐ phòng, chống dịch Hà Nội tập trung quyết liệt các giải pháp, cùng với Bộ Y tế xử lý dứt điểm ổ dịch BV Bệnh Nhiệt đới TW 2 này", Thứ trưởng nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị Hà Nội coi chùm ca bệnh ở BV Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2 như ổ dịch Bạch Mai trước đây - 3

Chiều 5/5, Thứ Trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã có buổi họp trực tuyến nhanh với Chủ tịch UBND TP Hà Nội, BV Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2 (Đông Anh).

Ngoài ra, Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị, BCĐ phòng, chống dịch Hà Nội thiết lập rà soát chặt chẽ các chốt kiểm soát, đảm bảo bệnh viện này "nội bất xuất, ngoại bất nhập", trừ những đối tượng vào điều trị COVID-19 ở mức độ nặng.

Thứ 2, đề nghị BCĐ phòng, chống dịch Hà Nội có phương án hỗ trợ về nhu yếu phẩm cho cán bộ nhân viên Bệnh viện trực tiếp tham gia phòng chống dịch.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh: "Trong lúc bình thường mà chưa có sự lây nhiễm thì bệnh viện vẫn là cơ sở thu dung cơ bản bệnh nhân COVID-19 của Hà Nội. Tuy nhiên, do điều kiện cấp bách hiện nay, nên đề nghị BCĐ phòng, chống dịch Hà Nội thiết lập ngay thêm các cơ sở điều trị, thu dung bệnh nhân COVID-19 của Hà Nội để bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW 2 hạn chế tối đa thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 từ các địa phương lân cận Hà Nội, trừ các bệnh nhân nặng".

Đối với bệnh viện, Thứ trưởng đề nghị áp dụng cách ly từ 5/5 đến hết ngày 19/5/2021. Trong thời gian này, bệnh viện không nhận bất kỳ bệnh nhân khác vào khám, điều trị.

Đối với bệnh nhân COVID-19 từng thu dung, điều trị cho Hà Nội và các tỉnh lân cận, đến thời điểm này thì tạm thời không nhận bệnh nhân; chỉ nhận bệnh nhân nặng và tập trung xử lý dứt điểm ổ dịch. 

Thứ trưởng đề nghị: "Bệnh viện phải coi những nhân viên trong bệnh viện và người nhà bệnh nhân trong bệnh viện là F1. 827 F1, trong đó đã có 14 kết quả dương tính. Các F1 phải được thực hiện cách ly tuyệt đối tại BV, đồng thời, lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc 7 ngày 1 lần".

Về xét nghiêm, Thứ trưởng yêu cầu Bệnh viện phân nhóm và phân đối tượng. Với các đối tượng nghi ngờ mức độ cao, tiếp xúc gần thì xét nghiệm đơn mẫu. Còn các thành phần khác có thể xét nghiệm gộp mẫu.

Nguồn: https://giadinh.net.vn/y-te/thu-truong-bo-y-te-de-nghi-ha-noi-coi-chum-ca-benh-o-bv-benh-nhiet-d...

Bộ Y tế quyết định kéo dài thời gian cách ly tập trung

Những người có tiếp xúc gần với các ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2 và các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam sẽ...

Theo Bảo Loan (Gia đình & Xã hội)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung