Thói quen đáng sợ rút ngắn tuổi thọ của dân văn phòng, chuyên gia khuyến cáo chỉ cần kết hợp động tác này sẽ hạn chế rủi ro

Sự kiện: Sống khỏe

Ngồi nhiều mỗi ngày là nguyên nhân tiềm ẩn gây bệnh mãn tính như mắc các bệnh về cột sống, xương khớp, thừa cân béo phì, tim mạch...

Nghiên cứu do giáo sư khoa học sức khỏe Scott Lear từ Đại học Simon Fraser (Canada) và giáo sư Wei Li từ Học viện Khoa học Y tế Trung Quốc đồng dẫn đầu đã cho kết quả gây giật mình.

Chỉ với 6-8 giờ ở tư thế ngồi mỗi ngày, nguy cơ tử vong sớm và bệnh tim tăng 12-13%, trong khi những người ngồi hơn 8 giờ/ngày làm tăng nguy cơ đó đến 20%, thậm chí hơn rất nhiều nếu bạn đồng thời là người lười vận động.

Thói quen đáng sợ rút ngắn tuổi thọ của dân văn phòng, chuyên gia khuyến cáo chỉ cần kết hợp động tác này sẽ hạn chế rủi ro - 1

Cần vận động, tập thể dục nhiều hơn ở các thời điểm trong ngày. Ảnh minh họa

Bài công bố trên tạp chí JAMA Cardiology nhấn mạnh tuy ngồi nhiều là một vấn đề ở tất cả các quốc gia, nhưng người dân các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình thấp gặp vấn đề này nhiều hơn.

Trong đó, những người ngồi nhiều nhất và ít vận động nhất trong nhóm có nguy cơ chết sớm lên tận 50%, trong khi người ngồi với thời gian nhiều tương tự nhưng tập thể dục nhiều nhất nhóm thì nguy cơ chỉ khoảng 17%.

"Thông điệp bao quát ở đây là giảm thiểu thời gian bạn ngồi. Nếu bạn phải ngồi, thì cần tập thể dục nhiều hơn vào những thời điểm khác trong ngày sẽ bù đắp được rủi ro đó" - giáo sư Lear khuyên.

Cảnh báo 7 chứng bệnh nguy hiểm do ngồi nhiều gây nên:

Mặc dù ngồi là tư thế khá thoải mái nhưng ngồi quá nhiều hoặc quá lâu trong một thời gian dài sẽ khiến cơ thể dễ mắc các chứng bệnh mạn tính. Cụ thể:

Thói quen đáng sợ rút ngắn tuổi thọ của dân văn phòng, chuyên gia khuyến cáo chỉ cần kết hợp động tác này sẽ hạn chế rủi ro - 2

Ngồi nhiều, ngồi không đúng tư thế là nguy cơ gây nhiều bệnh mãn tính. Ảnh minh họa

Mắc các bệnh về cột sống, xương khớp

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới cho thấy rằng có đến hơn 70% người ở độ tuổi trung niên (55 tuổi trở lên) gặp các chứng bệnh về xương khớp do nguyên nhân ngồi quá nhiều khi còn trẻ.

Khi chúng ta ngồi trong thời gian dài không đúng tư thế sẽ tạo ra những thói quen không tốt cho tư thế. Điển hình là tình trạng vẹo cột sống, gù lưng, gù cổ, thoái hoá các đốt sống, thoát vị đĩa đệm...

Gây thừa cân, béo phì

Vận động giúp cơ thể tiêu hóa sử dụng chất đường bột, chất béo. Ngồi lâu, ít vận động rất dễ thừa cân, béo phì và các hệ lụy kèm theo.

Đặc biệt tư thế ngồi quá nhiều khiến cho các bộ phận của bụng hoạt động chậm hơn vì thế dễ dẫn đến tình trạng tích tụ thành mỡ thừa nhất là phần bụng.

Dễ mắc các bệnh đường tiêu hóa

Hệ tiêu hoá bao gồm các bộ phận như dạ dày, ruột, manh tràng, đại tràng,… sẽ có xu hướng tiêu hóa chậm gây ảnh hưởng đến khả năng chuyển hoá chất từ thức ăn. Vì thế, đối với những người ngồi nhiều sẽ dễ gặp các triệu chứng như ợ hơi, táo bón,…

Ngoài ra ,ình trạng ngồi nhiều kéo dài thường xuyên cũng khiến bạn dễ mắc phải tình huống trĩ do táo bón lâu ngày.

Tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Ngồi lâu có liên quan đến bệnh tim mạch. Một nghiên cứu cho thấy những người xem truyền hình hơn 22 giờ mỗi tuần có nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch cao hơn 64% so với những người chỉ xem 11 giờ.

Một số chuyên gia nói rằng những người không hoạt động và ngồi trong thời gian dài có nguy cơ bị bệnh tim mạch hoặc đột quỵ cao hơn 147%.

Tăng nguy cơ bị suy giãn tĩnh mạch

Ngồi lâu có thể dẫn đến giãn tĩnh mạch hoặc phình tĩnh mạch mạng nhện do ngồi chèn ép các tĩnh mạch khiến máu bị ứ trệ lại ở phần thấp dưới chân. Tuy giãn tĩnh mạch thường không nguy hiểm nhưng trong một vài trường hợp hiếm, giãn tĩnh mạch dẫn đến cục máu đông (thrombosis), có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng kèm theo.

Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/thoi-quen-dang-so-rut-ngan-tuoi-tho-cua-dan-van-phong-chuyen-g...

4 nguyên nhân tàn phá xương khớp khủng khiếp, đáng tiếc là dân văn phòng vẫn làm thường xuyên

Bôi quá nhiều kem chống nắng, ăn nhiều đồ ăn mặn, ngọt, đồ chiên rán... là điều chị em văn phòng cần phải tránh để bảo vệ sức khoẻ xương khớp của mình.

Chia sẻ
Theo M.H (Gia đình & Xã hội)
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung