Thịt gà rất ngon và bổ nhưng nếu ăn quá nhiều có thể gây ra những "thảm họa" sức khỏe này

Sự kiện: Sống khỏe

Thật không may, thịt gà dù bổ dưỡng cách mấy nếu ăn quá nhiều sẽ gây ra bệnh tim, béo phì và làm giảm tác dụng của thuốc kháng sinh.

Thịt gà là một trong những loại thịt ngon, rẻ, bổ dưỡng và quá quen thuộc trong bữa ăn của mọi gia đình. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), một phần ăn thịt gà cung cấp 20 -25gr protein và 6% lượng sắt được khuyến nghị hằng ngày. Thịt gà tuy lành mạnh hơn nhiều so với thịt đỏ, nhưng nếu ăn với một số lượng lớn và thường xuyên thì nó sẽ mang tới những hệ lụy xấu cho cơ thể.

Sau đây là một số hậu quả của việc ăn thịt gà quá nhiều:

1. Tăng cân hoặc tăng lipid trong máu

Trang Mayo Clinic cho hay: “Khoảng 10 – 35% lượng calo đến từ protein”. Trong khi đó, thịt gà chứa nhiều protein, đặc biệt là phần thịt nạc ở ức gà. Khi tiêu thụ quá nhiều protein, cơ thể sẽ tích trữ do không thể tiêu hóa hết, điều này sẽ khiến người ăn dễ dàng tăng cân và tăng lipid máu.

Thịt gà rất ngon và bổ nhưng nếu ăn quá nhiều có thể gây ra những "thảm họa" sức khỏe này - 1

Ăn thịt gà nhiều gây tăng cân và tăng lipid máu. (Ảnh: Jessicagavin)

2. Tăng nguy cơ mắc bệnh tim

Những loại thực phẩm giàu protein như thịt, trứng, sữa cũng chứa nhiều cholesterol và chất béo bão hòa. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật Mỹ, cholesterol có liên quan mật thiết tới các bệnh về tim mạch, là nguyên nhân gây tử vong số 1 ở Mỹ.

Do đó, nếu ăn quá nhiều thịt gà sẽ làm tăng lượng cholesterol xấu, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

3. Khó khăn trong việc duy trì trọng lượng cơ thể

Tiêu thụ quá nhiều protein động vật cũng có thể làm cho việc duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh trở nên khó khăn hơn. Những người ăn chay hay ăn rau củ nhiều thường có quá trình trao đổi chất tốt hơn so với người ăn thịt.

Trang Huffington Post cho hay, những người không ăn thịt có chỉ số cơ thể (BMI) thấp hơn so với người ăn thịt.

Thịt gà rất ngon và bổ nhưng nếu ăn quá nhiều có thể gây ra những "thảm họa" sức khỏe này - 2

Tiêu thụ quá nhiều protein động vật cũng có thể làm cho việc duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh trở nên khó khăn hơn. (Ảnh: Seriouseats)

4. Nguy cơ cao mắc bệnh Borne Food (bệnh gây ra bởi thức ăn)

Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) báo cáo có khoảng 48 triệu trường hợp mắc bệnh liên quan tới thực phẩm mỗi năm. Thịt gia cầm cần được nấu chín ở nhiệt độ là 73 độ C, nếu chưa chín thì nó có khả năng chứa những mầm bệnh gây nguy hiểm cho con người. Ngoài ra, thịt sống cần được xử lý riêng biệt, tránh để chung với những thực phẩm khác. Sau khi động vào thịt sống, bạn cũng cần rửa tay với xà phòng để tránh vi khuẩn lây lan.

5. Gây kháng thuốc kháng sinh

Nhà báo Maryn McKenna (Mỹ) từng nói với trang NPR rằng thịt gà công nghiệp có chứa kháng sinh, nếu tiêu thụ những con gà này, chúng ta có thể sẽ bị kháng các loại kháng sinh.

Thịt gà rất ngon và bổ nhưng nếu ăn quá nhiều có thể gây ra những "thảm họa" sức khỏe này - 3

Ăn thịt gà công nghiệp khiến cơ thể dễ bị kháng kháng sinh. (Ảnh: Souperdiaries)

Maryn giải thích: “Khi chúng ta cho động vật dùng kháng sinh, phần lớn các loại kháng sinh đó được cho vào thức ăn và nước uống của chúng. Vì vậy, kháng sinh vào ruột sẽ khiến cho một số vi khuẩn tại đây kháng thuốc. Vi khuẩn này làm thịt bị nhiễm bẩn. Nếu con người ăn thịt này, chúng ta sẽ dễ mắc các căn bệnh do thực phẩm gây ra, đáng sợ nhất là kháng kháng sinh”.

6. Cơ thể không khỏe mạnh

Mặc dù thịt gà tự nó rất tốt cho sức khỏe, nhưng cách mỗi người nấu có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Chẳng hạn như nếu chế biến gà theo cách nướng, xào, phủ trong nước sốt…, mùi vị tuy rằng sẽ ngon nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm cho sức khỏe.

Vậy thì, có nên loại bỏ thịt gà ra khỏi chế độ ăn uống không? Câu trả lời là “không”.  Một chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm tất cả các loại thực phẩm, nên được đa dạng và cân bằng, theo WHO.

Nguồn: https://baogiaothong.vn/thit-ga-rat-ngon-va-bo-nhung-neu-an-qua-nhieu-co-the-gay-ra-nhung-34tham...

3 sai lầm khi dùng gừng gây hại sức khỏe, điều cuối nhiều người mắc phải lại nguy hiểm nhất

Được tôn sùng là siêu thực phẩm, thần dược... Tuy nhiên, ít người biết nếu dùng sai cách, gừng lại thành chất độc...

Chia sẻ
Theo Phan Hằng (Theo Littlethings) (Báo GT)
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung