Thêm một căn bệnh có thể ngừa bằng cách uống cà phê

Sự kiện: Sống khỏe
00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Uống một vài ly cà phê mỗi ngày có thể giúp tăng cơ hội thoát khỏi một căn bệnh nan y liên quan đến rối loạn chức năng thần kinh.

Theo Science Alert, nhóm nghiên cứu đa quốc gia dẫn đầu bởi Viện Đánh giá rủi ro sức khỏe thuộc Đại học Utrecht (Hà Lan) đã theo dõi hơn 184.000 người trong thời gian trung bình 13 năm và nhận thấy thói quen uống cà phê có thể giúp bạn tránh thoát bệnh Parkinson.

Cà phê có thể giúp phòng ngừa sự khởi phát của bệnh Parkinson - Ảnh đồ họa AI

Cà phê có thể giúp phòng ngừa sự khởi phát của bệnh Parkinson - Ảnh đồ họa AI

Phân loại nhóm người này theo mức độ uống cà phê thường xuyên, các tác giả nhận thấy nhóm những người ghiền cà phê nhất - chiếm 25% - có nguy cơ mắc bệnh Parkinson thấp hơn trung bình 40% so với những người không uống.

Nếu phân nhóm người này theo quốc gia, nguy cơ giảm từ 5-63%, có lẽ tùy thuộc vào thói quen tiêu dùng cà phê cũng như loại cà phê người dân ở mỗi nơi hay uống.

Theo bài công bố trên tạp chí y học Neurology, yếu tố then chốt nằm trong hợp chất mà cà phê luôn dồi dào: Caffeine.

Dựa trên nghiên cứu trước đây, người ta cho rằng cách caffeine giữ cho dopamine chảy trong não có thể là nguyên nhân gây ra những tác động này.

Bệnh Parkinson trong não được đặc trưng bởi sự giảm chất dẫn truyền thần kinh dopamine do mất các tế bào thần kinh ở vùng được gọi là chất đen.

Ngoài ra, 2 chất chuyển hóa của caffeine trong cơ thể là paraxanthine và theophylline cũng góp phần vào lợi ích chống lại Parkinson.

Parkinson vẫn đang là căn bệnh nan y cần được giới khoa học nghiên cứu thêm. Nhân loại chưa thực sự hiểu được tường tận cách nó bắt đầu trong não.

Vì vậy, việc làm sáng tỏ tác dụng sinh học của caffeine đối với bệnh Parkinson không chỉ mang ý nghĩa quan trọng đối với sức khỏe cộng đồng mà còn nâng cao hiểu biết của chúng ta về nguyên nhân của bệnh Parkinson và thúc đẩy các chiến lược phòng ngừa tiềm năng.

Parkinson vẫn chưa có phương pháp điều trị dứt điểm. Mọi biện pháp điều trị hiện nay đều chỉ giúp bệnh nhân giảm bớt triệu chứng, làm chậm diễn tiến căn bệnh. Do vậy, phòng ngừa vẫn là quan trọng nhất.

Cho dù cơ chế giúp phòng ngừa căn bệnh này của cà phê vẫn cần được tìm hiểu thêm, nhưng bắt đầu thử uống cà phê hàng ngày là điều bạn có thể bắt đầu làm ngay, bởi thức uống này từng được chứng minh là tốt cho sức khỏe về nhiều mặt.

Cà phê cũng là một trong các thức uống phổ biến nhất thế giới, dễ tiếp cận. Tất nhiên bạn nên uống cà phê loại "nguyên bản" thay vì loại khử caffeine.

Nguồn: [Link nguồn]

Việc kết hợp cà phê với một số gia vị, collagen và các chất thay thế đường sẽ giúp tăng cường sức khỏe, mang lại nhiều lợi ích khác.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Anh Thư ([Tên nguồn])
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN