Thanh niên cũng mắc "bệnh người già"

Thứ Ba, ngày 14/08/2012 08:15 AM (GMT+7)

Loãng xương, đột quỵ và tiểu đường tuýp 2 là những căn bệnh mà ngay cả người trẻ tuổi cũng mắc phải.

"Khi chúng ta trẻ, chúng ta nghĩ rằng mình không thể bị đánh bại", ông Georges Benjamin, Giám đốc Hiệp hội Y tế công cộng Mỹ cho biết. "Nhưng sự thực thì không phải vậy". Có những căn bệnh chúng ta tưởng rằng phải đến 60, 70 tuổi mới mắc phải. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều người bị những căn bệnh này tấn công khi mới 20, 30 tuổi.

Loãng xương

Độ tuổi trung bình mắc bệnh loãng xương là 65 tuổi trở lên, nhưng căn bệnh này có thể tấn công khi bạn trẻ hơn rất nhiều. "Việc làm chắc xương bằng cách bổ sung vitamin D và canxi từ sớm rất quan trọng", Kathryn Diemer, Giám đốc lâm sàng của Chương trình Bone Health Program tại Đại học Y khoa Washington (Mỹ) nói.

Thường xuyên tập những bài thể dục như chạy bộ, đi bộ, leo cầu thang để làm chắc xương. "Hút thuốc và uống rượu rất có hại đối với xương", TS Diemer bổ sung. Đồng thời, bạn cũng nên tránh uống nước cola: hàm lượng axit phosphoric cao trong cola có thể ảnh hưởng đến canxi trong xương.

Đột quỵ

Thanh niên cũng mắc "bệnh người già" - 1

Người ở độ tuổi 20, 30 cũng có thể đột quỵ

65 tuổi trở lên mới là độ tuổi nhiều người bị đột quỵ, tuy nhiên, những người mới 20, 30 tuổi cũng có thể đột quỵ. Hút thuốc lá, dù chỉ thỉnh thoảng cũng làm tăng gấp đôi nguy cơ đột quỵ. Những căn bệnh khác như cao huyết áp, tiểu đường, béo phì và lượng cholesterol cao cũng có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ. "Những căn bệnh này nên được điều trị sớm", Shazam Hussain, Trưởng Bộ phận Chương trình Cleveland Clinic Stroke Program tuyên bố. TS Hussain cũng khuyên nên giảm hấp thụ muối và chất béo trans, ăn cá hai lần một tuần và tập thể dục. "Ngay cả việc đi bộ 30 phút mỗi ngày cũng tạo nên sự khác biệt", ông nói.

Ung thư vú

Độ tuổi điển hình bị ung thư vú là 45 tuổi trở lên, nhưng ngay cả thanh thiếu niên cũng có thể mắc bệnh. Đối với phụ nữ, tập thể dục thường xuyên, duy trì cân nặng ổn định và hạn chế uống rượu có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh, Ann Partridge, Giám đốc chương trình Program for Young Women with Breast Cancer tại Viện Dana-Farber Cancer Institute (Mỹ) cho biết.

Thanh niên cũng mắc "bệnh người già" - 2

Độ tuổi điển hình bị ung thư vú là 45 tuổi trở lên, nhưng ngay cả thanh thiếu niên cũng có thể mắc bệnh.(Ảnh minh họa).

Bệnh Alzheimer

Độ tuổi trung bình mắc bệnh là 65 tuổi trở lên, nhưng căn bệnh này có thể tấn công cả những người ở độ tuổi 40. Để phòng ngừa bệnh, bạn nên để trí não hoạt động bằng cách học một ngoại ngữ mới hoặc học chơi một nhạc cụ mới. Điều này sẽ giúp bạn đối phó với tình trạng suy giảm nhận thức. "Những điều tốt cho tim cũng tốt cho não bộ. Do đó, việc duy trì nồng độ cholesterol thấp, giữ huyết áp ổn định và duy trì hình thể cân đối rất có ích", Gustavo Alva thuộc Ủy ban Tâm thần học Mỹ cho biết.

Tiểu đường tuýp 2

Độ tuổi mắc bệnh điển hình là 40, 50 tuổi nhưng ngay cả những đứa trẻ cũng có thể mắc bệnh này. "Việc gia tăng số người trẻ tuổi mắc tiểu đường tuýp 2 chủ yếu là do cách họ ăn uống và lối sống ít vận động", Michelle F. Magee, Giám đốc Viện MedStar Diabetes (Mỹ) cho biết. Tránh ăn thực phẩm ít chất xơ, làm tăng lượng đường và  nhiều nitrat là những điều nên làm để tránh căn bệnh này.

Gút

Thông thường, những người 50, 60 tuổi mới phải lo ngại về căn bệnh này, nhưng nó cũng có thể xuất hiện từ khi bạn 30 tuổi. Dù bệnh gút thường xảy ra ở người lớn tuổi, nó đang ngày càng phổ biến với những người ở độ tuổi 30. Để phòng tránh bệnh, bạn nên tránh uống rượu và kiểm soát cân nặng của mình.

Theo Nguyễn Ngọc Khanh (Bee.net)