Tại sao ung thư ở người trẻ khó điều trị hơn ở người lớn tuổi?

Theo khảo sát và nghiên cứu hiện nay, tỷ lệ sống sót của thanh thiếu niên và trẻ em bị ung thư thấp hơn so với người già.

Tại sao những người trẻ tuổi có tỷ lệ sống thấp hơn sau khi mắc bệnh ung thư?

1. Trao đổi chất

So với người trẻ tuổi, quá trình trao đổi chất ở người già sẽ chậm hơn. Vì vậy, diễn biến bệnh và thời gian phát bệnh ở người già cũng diễn ra lâu hơn.

Bên cạnh đó, bệnh ung thư của người già có quan hệ nhất định với sự lão hóa của các cơ quan gốc, trong khi ở người trẻ thường liên quan đến gen và có mức độ ác tính cao hơn.

Tại sao ung thư ở người trẻ khó điều trị hơn ở người lớn tuổi? - 1

2. Tuổi trẻ thường chủ quan

Nhiều người nghĩ rằng, ung thư sẽ không xảy ra với người trẻ và khỏe mạnh, nên thường bỏ qua khi có triệu chứng. Vì vậy, hầu hết những người trẻ tuổi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư ở giai đoạn cuối và việc điều trị vào thời điểm này sẽ khó khăn hơn.

Đối với người cao tuổi, mọi người thường được khám sức khỏe định kỳ, xác suất phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu sẽ cao hơn nên thời gian sống và chữa khỏi sẽ cao hơn.

3. Lối sống

Càng về già, mọi người càng chú trọng đến việc giữ gìn sức khỏe. Người trẻ thường có nhiều vấn đề, áp lực công việc và cuộc sống tương đối cao, thường xuyên thức khuya và làm việc ngoài giờ, nhiều người hay lo lắng, trầm cảm và mất ngủ. Tất cả đều này làm tăng nguy cơ phát triển ung thư.

Tại sao ung thư ở người trẻ khó điều trị hơn ở người lớn tuổi? - 2

Ngoài ra, giới trẻ ngày nay tương đối cởi mở, thường nuông chiều bản thân, đồng hồ sinh hoạt đảo lộn ngày đêm, ăn uống quá độ, hút thuốc, uống rượu thường xuyên.

Từ những yếu tố trên cho thấy, bệnh ung thư ở người trẻ thường nghiêm trọng hơn người già, phát triển nhanh hơn, mức độ ác tính nặng hơn, tỷ lệ tử vong cao hơn.

Với tình trạng ung thư đang dần trẻ hóa, người trẻ tuổi nên tăng cường phòng chống ung thư, không chủ quan khi có những dấu hiệu bất thường.

Nguồn: https://vietnamdaily.trithuccuocsong.vn/doi-song-24h/tai-sao-ung-thu-o-nguoi-tre-kho-dieu-tri-ho...

Người đàn ông bị đầy hơi khó tiêu, bác sĩ nói: Đây đích thị là “vua ung thư giấu mặt”

Đây là loại ung thư có những triệu chứng không rõ ràng trong giai đoạn đầu, dễ bị nhầm với những bệnh về đường tiêu hóa.

Chia sẻ
Theo MINH TRANG (Theo Aboluowang) (Tri thức & Cuộc sống)
1001 câu hỏi vì sao Xem thêm
Báo lỗi nội dung