Sống sót nhờ… phân người khác

Thứ Sáu, ngày 28/09/2012 07:58 AM (GMT+7)

Thoạt nghe có vẻ khác thường, nhưng nhờ có phương pháp ghép phân, một phụ nữ người Mỹ đã may mắn sống sót sau vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, làm ruột già bị nhiễm khuẩn Clostridium difficile.

Kaitlin Hunter đã qua khỏi cơn nguy kịch sau khi cô được ghép phân gồm các vi khuẩn lành mạnh của người mẹ vào ruột già mình.

Tháng 6 -2011, cô gái 20 tuổi đến từ vùng Marietta, Georgia (Mỹ) không may gặp phải một tai nạn giao thông khiến cột sống bị gãy, dập gan, nhiễm trùng đại tràng và đứt lìa 10 ngón chân.

Sống sót nhờ… phân người khác - 1

Kaitlin Hunter - cô gái sống sót nhờ ghép phân của mẹ

Sau 1 tháng nằm viện tại Sacramento, California (Mỹ), Hunter xuất viện và về quê nhà Georgia. Thời gian điều trị ở nhà, Hunter than đau thắt dạ dày, tái khám thì được xác định là bị nhiễm vi khuẩn Clostridium difficile.

Sau thời gian được chỉ định uống kháng sinh, bệnh tình Hunter không những không thuyên giảm mà còn có hiện tượng nặng thêm như tiêu chảy, ói mửa… 9 tháng dùng kháng sinh, Hunter giảm tới 18 kg.

Cuối cùng, các bác sĩ quyết định chuyển hướng điều trị, áp dụng phương pháp ghép phân của người hiến tặng vào đại trạng của Hunter. Điều kiện của người hiến phân là phải khỏe mạnh mới có thể cho những vi khuẩn tốt.

Cuối cùng, Hunter được mẹ mình làm thủ tục tặng… phân. Ngay sau đó, các bác sĩ phân tích mẫu và bơm vào ruột già của Hunter. Phương pháp cấy ghép này đã diễn ra trong tháng 7 vừa qua. Mới đây, Hunter vui mừng thông báo rằng, cô đã khỏi bệnh hoàn toàn. Cô phát biểu trên CNN: “Tôi rất hạnh phúc vì đã khỏi bệnh”.

Vi khuẩn C. diff giết chết khoảng 14.000 người Mỹ mỗi năm. Số lượng và mức độ nghiêm trọng của các ca bệnh này tăng đáng kể trong thập kỷ qua.

Theo Lê Thoa (Người lao động)