"Sản phụ tử vong do phù phổi cấp"?

Hai ngày qua, tòa soạn nhận nhiều cuộc gọi của thân nhân, hàng xóm sản phụ Nguyễn Thanh Hồng Phi (29 tuổi, Bến Tre) tử vong sáng 11-8 tại Bệnh viện Hùng Vương, TP.HCM.

Theo phản ảnh, chị Phi có thai sáu tháng, vào Bệnh viện Hùng Vương dưỡng thai. Bệnh viện chích một loại thuốc gì đó khiến chị yếu đi. Bệnh viện mổ lấy hai bé sơ sinh song thai.

"Sản phụ tử vong do phù phổi cấp"? - 1

Niềm vui đón con thơ ngày xuất viện - Ảnh minh họa: Quang Định

Tuy nhiên, sau khi chích thuốc này lần thứ hai, chị Phi đã tử vong. Sau đó, một bé song thai con chị cũng tử vong. Người thân của chị cho rằng chị chết do bệnh viện chích thuốc không kiểm tra kỹ khiến chị sốc thuốc.

Chiều 16-8, trả lời một số báo về trường hợp tử vong của hai mẹ con chị Phi, ông Nguyễn Văn Trương - giám đốc Bệnh viện Hùng Vương - nói chị mang song thai bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm tại Bệnh viện Hùng Vương.

Ngày 7-8, khi mang thai được 25 tuần rưỡi, chị có dấu hiệu dọa sinh non là xuất hiện cơn gò tử cung. Bác sĩ đã cho chị nhập viện điều trị để ngăn ngừa nguy cơ sinh non bằng việc chích thuốc Sanbutamol.

Theo ông Trương, Salbutamol có tác dụng ngăn cơn gò tử cung, đồng thời có tác dụng phụ là gây phù phổi (phế nang bị đọng dịch không trao đổi không khí được). Trường hợp chị Phi sau khi được điều trị dọa sinh non được bốn ngày thì tác dụng phụ xảy ra. Bệnh viện đã cho thay ngay thuốc khác đế chống cơn gò tử cung là Atobiban.

Sở dĩ bệnh viện không sử dụng ngay thuốc này để điều trị từ đầu là do thuốc rất đắt (9-10 triệu đồng/lọ). Tuy nhiên, ngày 10-8 chị Phi vẫn tiếp tục có biểu hiện nặng hơn, mệt, khó thở… Bệnh viên cho làm một số xét nghiệm và mời bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy qua hội chẩn.

Khoảng 7g sáng 11-8, tình trạng phù phổi của chị Phi tiếp tục nặng thêm, bệnh viện quyết định mổ lấy thai để cải thiện sức khỏe của mẹ. 9g sáng cùng ngày, khi bác sĩ đã mổ lấy ra hai bé (một trai, một gái, mỗi bé nặng 900g) và đóng ổ bụng thì chị Phi lên cơn phù phổi cấp lần hai, dẫn đến suy hô hấp. Bác sĩ tiến hành hồi sức cấp cứu ngay nhưng không hiệu quả và chị tử vong khi còn trên bàn mổ.

Về tình trạng sức khỏe hai bé song sinh, ông Trương cho biết do sinh non tháng nên các cháu rất yếu. Tuy nhiên, bé gái tương đối khỏe hơn nên được chuyển sang Bệnh viện Nhi Đồng 1 để điều trị, chăm sóc và diễn tiến sức khỏe có cải thiện. Riêng bé trai được chăm sóc tại Bệnh viện Hùng Vương đã tử vong ngày 13-8 do bé yếu vì sinh non.

Ông Trương khẳng định chị Phi là bệnh nhân được rất nhiều y bác sĩ của bệnh viện quan tâm, điều trị chu đáo do chị được thụ tinh trong ống nghiệm thành công tại bệnh viện. Đánh giá ban đầu là chị tử vong do phù phổi cấp sau khi được điều trị thuốc Salbutamol để tránh tình trạng dọa sinh non.

Tuy nhiên, để có thể khẳng định chính xác nguyên nhân chị tử vong, tuần sau bệnh viện sẽ thành lập hội đồng khoa học, kiểm thảo tử vong theo quy định để đánh giá lại toàn diện quá trình điều trị, phẫu thuật, cấp cứu bệnh nhân theo quy chế bệnh viện.

Theo ông Trương, tỉ lệ phù phổi cấp khi sử dụng thuốc Salbutamol chiếm khoảng 1/400 sản phụ. Tuy nhiên, bao nhiêu phần trăm sản phụ bị phù phổi cấp do tác dụng phụ của thuốc này tử vong thì thế giới chưa có thống kê.

Bệnh viện đã chia sẻ, giải thích mọi việc với gia đình sản phụ. Đồng thời hỗ trợ xe đưa về quê, toàn bộ viện phí bệnh viện hỗ trợ hết.

Theo một chuyên gia về sản khoa, sử dụng thuốc Salbutamol khi điều trị chuyển dạ sớm thường có nhiều nguy cơ gây phù phổi cho thai phụ nên bệnh nhân phải được giám sát chặt chẽ tình trạng giữ nước và chức năng tim phổi. Bệnh nhân phải truyền dịch với lượng tối thiểu (thường dùng dung dịch glucose 5%, tránh dùng dung dịch natri clorid 0,9%) và phải ngừng ngay thuốc và cho thuốc lợi tiểu khi vừa bắt đầu xuất hiện triệu chứng phù phổi.

Ngoài ra, nếu dùng Salbutamol ở liều dùng tương đối cao dễ gây ra các tác dụng không mong muốn cho người mẹ như tim đập nhanh, hạ huyết áp, nôn, tăng glucose huyết, giảm kali huyết và nghiêm trọng hơn là thiếu máu cục bộ cơ tim, loạn nhịp và phù phổi.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lê Thanh Hà (Tuổi trẻ)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN