Ruột dính chặt vì hai viên bi nam châm ‘đi lạc’ trong bụng suốt 6 tháng

Thứ Sáu, ngày 27/11/2020 08:10 AM (GMT+7)

Hai viên bi có nam châm siêu hút vô tình bị bé trai 22 tháng tuổi nuốt vào bụng và bám chặt khoang ruột suốt 6 tháng.

Sự kiện: Sống khỏe

Ruột dính chặt vì hai viên bi nam châm ‘đi lạc’ trong bụng suốt 6 tháng - 1

Trẻ nhỏ thường vô tình nuốt các món đồ chơi có kích thước nhỏ

Ngày 26/11, Bệnh viện Nhi đồng TP cho biết, vừa phẫu thuật gắp ra ngoài 2 viên bi nam châm bị ghim chặt trong mạc treo ruột non để cứu bé trai tên N.B.Q (22 tháng tuổi, quê Đồng Nai).

Theo lời người nhà, cách đây 6 tháng, trong lúc chơi mô hình, bé Q. vô tình nuốt vào bụng 2 viên bi trong mô hình lắp ráp. Do 2 viên bi là nam châm nên hít chặt nhau, không thể ra ngoài theo cách tự nhiên.

Ruột dính chặt vì hai viên bi nam châm ‘đi lạc’ trong bụng suốt 6 tháng - 2

2 viên bi có nam châm vừa được lấy từ ruột bệnh nhi (ảnh: BVCC)

2 viên bi này nằm ở 2 khoang ruột khác nhau và đã hút các đoạn ruột dính chặt, dần dần xuyên thành và bị mạc treo ruột bao lại, doạ tắc và nguy cơ hoại tử ruột nếu không được chẩn đoán và phẫu thuật kịp thời.

Trước đó 1 tuần, bé khởi phát triệu chứng ho đàm, dần sốt cao, ói và tiêu lỏng từng đợt, quấy khóc nhiều, bú kém nên người nhà đưa đến bệnh viện với tình trạng bụng đau, phình nhẹ.

Điều trị viêm hô hấp và rối loạn tiêu hoá nhiều ngày bên ngoài không đỡ, bé được chụp chiếu phim XQuang kiểm tra thì phát hiện 2 dị vật cản quang tròn nhỏ nằm gói gọn trong lòng bụng, khu vực ruột non. Lúc này mẹ bé nhớ lại trước đây, bé có chơi một số viên bi nam châm hình dạng tương tự người nhà đã dẹp bỏ vì thấy có nguy cơ hóc nuốt sặc.

Ngay lập tức, êkíp phẫu thuật Ths.BS CK2 Tạ Huy Cần, Trưởng khoa Ngoại Tổng quát Bệnh viện Nhi đồng TP đã nội soi xử lý gắp 2 viên bi này ra.

Trong khi tiến hành can thiệp mổ, nội soi khoang ổ bụng thấy dị vật nằm ngoài ruột, trong mạc treo ruột non. Bác sĩ nhẹ nhàng bóc tách cẩn thận lấy dị vật, vệ sinh vùng tổn thương, kiểm tra kĩ thành ruột lân xận nguy cơ hoại tử và thủng không còn, tiến hành khâu đóng vết mổ...

Ruột dính chặt vì hai viên bi nam châm ‘đi lạc’ trong bụng suốt 6 tháng - 3

Hình chụp XQuang 2 viên bi nằm trong bụng bệnh nhi (ảnh: BVCC)

Sau hơn 2 giờ, ca phẫu thuật đã thành công tốt đẹp. Hiện sức khỏe của bệnh nhi đã ổn định, dự kiến sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Theo các bác sĩ, trẻ nhỏ có thói quen ngậm đồ chơi dễ bị giật mình hay quên nuốt vào bụng. Bi nam châm hít vào nhau tạo nên mô hình nên khi nuốt vào rất nguy hiểm. Nếu không được can thiệp kịp thời, bệnh nhân có thể bị sốc nhiễm trùng do thủng ruột, gây nhiễm trùng ổ bụng và có thể dẫn tới tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Trường hợp trẻ bị hóc, nuốt các đồ chơi tháo rời như mảnh ghép nhập viện không phải là hiếm. Do đó, phụ huynh nên lưu ý cân nhắc cho trẻ chơi trong chơi phù hợp độ tuổi, khi bé có biểu hiện đau bụng, sốt, than mệt sau khi chơi đồ chơi nên tìm cách hỏi bé và đưa con đến cơ sở y tế kịp thời để xử trí.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/suc-khoe/ruot-dinh-chat-vi-hai-vien-bi-nam-cham-di-lac-trong-bung-suot-...

Bé trai 8 tuổi thủng ruột vì nuốt phải món đồ chơi đứa trẻ nào cũng yêu thích

Nhiều cha mẹ vẫn chủ quan với một số loại đồ chơi dành cho trẻ em, đó là lý do ngày càng có nhiều những tai nạn đáng...

Theo Uyên Phương (Tiền Phong)
sự kiện Sống khỏe