Rước vạ vì xăm mình

Thứ Sáu, ngày 07/09/2012 15:23 PM (GMT+7)

Khi một loạt ca bị nhiễm trùng da tại trung tâm New York được phát hiện vào mùa thu năm ngoái, nhà chức trách nhận thấy họ đều là khách hàng của một nghệ nhân xăm mình nổi tiếng.

Xăm mình có thể khiến bạn phải phẫu thuật cắt bỏ phần da bị nhiễm trùng
Điều kỳ lạ là toàn bộ các thiết bị, dụng cụ và phương pháp xăm của người này đều rất sạch sẽ, tiệt trùng. Cuối cùng, họ phát hiện thấy loại mực xăm mà ông ta sử dụng – kể cả trong chai nguyên, chưa mở, lại không hề vệ sinh chút nào. Oái oăm thay, đây lại là loại mực phổ biến, được bày bán rộng khắp tại Mỹ.

Tương tự, các cuộc điều tra ở Colorado, Washington và Iowa đều tìm ra hàng loạt vi khuẩn có hại trong ba thương hiệu mực xăm phổ biến. Ít nhất 22 trường hợp nhiễm trùng da đã được phát hiện tại 4 bang này do sử dụng mực xăm bẩn, LiveScience cho hay.

Thủ phạm chính của đợt “bùng phát” này là Mycobacterium chelonae, họ hàng của loại vi khuẩn gây ra bệnh lao và bệnh phong thường tìm thấy trong nước vòi. Mặc dù M.chelonae vô hại với những người có hệ miễn dịch bình thường, nhưng khi được truyền vào người thông qua mũi xăm, nó có thể gây ra vết sưng tấy, đau nhức, ngứa dữ dội trong nhiều tháng, đòi hỏi bệnh nhân phải dùng kháng sinh loại mạnh và đôi khi cả phẫu thuật cắt bỏ.

Theo Trung tâm Phòng chống và kiểm soát bệnh truyền nhiễm (CDC), những ca nhiễm vi khuẩn M.chelonae do liên quan đến xăm mình trước đây đều xuất phát từ việc hãng mực sử dụng nước không tiệt trùng để chế tạo mực.

Rước vạ vì xăm mình - 1

Xăm hình có nguy cơ bị nhiễm trùng da

Câu hỏi đặt ra là liệu có loại mực xăm nào được làm từ nước tiệt trùng hay không? Câu trả lời chắc chắn là không, vì hiện chưa có bất cứ quy định pháp lý nào đòi hỏi mực xăm phải tiệt trùng, do đó người dùng chỉ biết dựa vào lời bảo đảm của hãng mực hoặc nghệ nhân xăm mình để “làm tin” mà thôi.

Hiện tại chưa có bất cứ số liệu thống kê nào về các ca bị nhiễm trùng da sau khi xăm mình, song nguy cơ sẽ không loại trừ bất cứ ai, CDC khẳng định. Để giảm thiểu nguy cơ, người tiêu dùng nên đến các cơ sở xăm có uy tín và yêu cầu loại mực được sản xuất riêng cho xăm. Trong trường hợp bị nhiễm trùng da, CDC khuyến cáo các bệnh nhân nên đến khám ở bệnh viện để có được phương án điều trị hợp lý nhất.

Theo Y Lam (Vietnamnet)