Rùm beng chuyện tiêm vắc-xin hết đát cho trẻ

Sáng ngày 21/5, các cơ quan chức năng của tỉnh Phú Yên vẫn chưa xác định được đã có bao nhiêu người bị tiêm loại vắc-xin hết hạn sử dụng cho trẻ em sau khi được phát hiện tại Trung tâm Y tế TP Tuy Hòa (Phú Yên).

Sáng ngày 21/5, các cơ quan chức năng của tỉnh Phú Yên vẫn chưa xác định được đã có bao nhiêu người bị tiêm loại vắc-xin hết hạn sử dụng cho trẻ em sau khi được phát hiện tại Trung tâm Y tế TP Tuy Hòa (Phú Yên).

Trước đó, sáng ngày 20/5, ông Phan Văn Ngọc (trú ở phường 5, TP Tuy Hòa) đưa 2 con trai đến Trung tâm Y tế TP Tuy Hòa tiêm vắc-xin ngừa bệnh quai bị.

Thấy nhân viên y tế Phạm Quốc Pháp còn trẻ mang lọ vắc-xin TRIVIVAC (loại vắc-xin 3 trong 1 ngừa các bệnh quai bị, sởi và rubella), ông Ngọc lo ngại “tay nghề” thấp nên không cho tiêm.

Rùm beng chuyện tiêm vắc-xin hết đát cho trẻ - 1

Hộp và lọ vắc-xin hết hạn sử dụng.

Sau đó, ông nhờ bà Nguyễn Thị Khánh, Phó Khoa kiểm soát dịch bệnh HIV/AIDS tiêm giúp.

Tuy nhiên, sau khi tiêm xong đứa con trai lớn tên Phan Tấn Thạnh, ông Ngọc cầm lọ thuốc lên xem thì phát hiện hạn sử dụng ghi trên lọ thuốc đến ngày 30/4/2013.

Hốt hoảng, ông Ngọc phản ứng dữ dội, yêu cầu dừng tiêm loại vắc-xin này cho đứa con thứ 2 và báo sự việc lên các cơ quan chức năng.

Qua kiểm tra, các ngành chức năng phát hiện, lọ vắc-xin tiêm cho con ông Ngọc nằm trong một hộp gồm 5 lọ, nhưng đã sử dụng hết 3 lọ.

Trên vỏ hộp ghi rõ hạn sử dụng đến ngày 30/4/2013. Lô vắc-xin này gồm 10 hộp (50 lọ) được nhập về Trung tâm Y tế TP Tuy Hòa vào ngày 15/4/2013.

Giải quyết việc xử lý hậu quả việc “lỡ tiêm” vắc xin quá hạn sử dụng, ông Trần Ngọc Dưng - Trưởng phòng Nghiệp vụ Y Sở Y tế tỉnh Phú Yên cho biết: “Theo quy định của Bộ Y tế, các cơ sở y tế tuyệt đối không được sử dụng vắc xin quá đát. Tiêm vắc xin quá đát sẽ xảy ra hai trường hợp: không miễn dịch hoặc có tác dụng phụ. Vì vậy, cơ sở tiêm phải tiến hành theo dõi tình trạng của người được tiêm 30 phút và gia đình tiếp tục theo dõi 24 tiếng tại nhà”.

Đến 18h30 ngày 20/5, vẫn chưa thấy có dấu hiệu gì khác thường từ cháu Phan Tấn Thạnh (16 tuổi).

Điều đáng nói là trên hóa đơn xuất hàng của Trung tâm Y tế TP Tuy Hòa ghi hạn sử dụng của thuốc đến ngày 30/6/2013, nhưng không hiểu vì sao lại xuất hiện những hộp vắc-xin có hạn sử dụng đến ngày 30/4/2013 nêu trên.

Và hiện có 48 lọ vắc-xin trong lô hàng đã được sử dụng.

Hiện Đoàn kiểm tra Sở Y tế và Công an TP Tuy Hòa (Phú Yên) đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc “đánh tráo” vắc xin xảy ra tại Trung tâm Y tế TP Tuy Hòa hay có nguồn gốc từ chính công ty cung cấp vắc xin.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Mạnh Hoài Nam (Vietnamnet)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN