Quý ông càng cao càng dễ mắc ung thư tuyến tiền liệt

Chủ Nhật, ngày 06/08/2017 13:00 PM (GMT+7)

Kết quả rút ra từ một nghiên cứu gần đây, cho thấy những người đàn ông càng cao lớn, nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt càng tăng.

Quý ông càng cao càng dễ mắc ung thư tuyến tiền liệt - 1

Cứ thêm 10cm chiều cao, nguy cơ mắc bệnh và tử vong do ung thư tiền liệt tuyến lại tăng lần lượt là 21% và 17%.

Ung thư có thể ảnh hưởng đến tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi, giới tính và vào bất cứ thời điểm nào trong đời, thậm chí với cả những người luôn cố gắng theo đuổi một lối sống lành mạnh.

Trong số đó, ung thư tuyến tiền liệt là một loại ung thư nguy hiểm nhất với sức khỏe của nam giới. Cứ 7 người đàn ông thì có 1 người bị chẩn đoán mắc ung thư tuyến tiền liệt. Một số triệu chứng của nó bao gồm đi tiểu khó khăn, có máu trong nước tiểu, mệt mỏi, giảm cân,…

Để tìm hiểu gốc rễ của nó, mới đây, các nhà khoa học tại Đại học Oxford (Anh) đã tiến hành một nghiên cứu được thực hiện trên hơn 140.000 nam giới từ 8 quốc gia châu Âu gồm Đan Mạch, Ý, Hà Lan, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Anh, Đức và Hy Lạp.

Trong số những người này, hơn 7.000 người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tiền liệt tuyến. Trong số những trường hợp ung thư đó, 726 trường hợp có khối u ác tính, 1.388 trường hợp được chẩn đoán ở giai đoạn tiến triển, và 934 trường hợp dẫn đến tử vong.

Kết quả, các nhà khoa học nhận thấy, những người đàn ông cao to và những người béo phì có nguy cơ bị mắc và tử vong vì ung thư tiền liệt tuyến cao hơn so với những người trung bình và thấp bé.

Theo đó, với mỗi chiều cao tăng thêm 10cm, nguy cơ mắc bệnh và tử vong do ung thư tiền liệt tuyến tăng lần lượt là 21% và 17%. Với mỗi 10cm vòng eo tăng thêm là nguy cơ mắc bệnh và tử vong vì ung thư tiền liệt tuyến tăng lần lượt là 13% và 18%.

Các nhà nghiên cứu vẫn đang cố gắng tìm hiểu về lý do của mối liên hệ giữa chiều cao với ung thư tuyến tiền liệt nhưng bước đầu, họ cho rằng chính hormone tăng trưởng có  liên quan đến chứng béo phì và có thể làm tăng nguy cơ phát triển loại ung thư này.

Thực phẩm giúp quý ông ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt là bệnh ung thư ác tính thường gặp ở nam giới cao tuổi. Bệnh phát triển âm thầm và hầu như...

Theo Huyền Anh (Theo Boldsky) (Dân Việt)
sự kiện Ung thư