Phòng khám có bác sĩ Trung Quốc: 'Nổ' tung trời

Hàng loạt bệnh nhân ngỡ ngàng khi phòng khám đa khoa Apollo, bị đoàn kiểm tra phát hiện có 10 “bác sĩ” Trung Quốc đang khám bệnh chui.

Phòng khám quảng cáo có nhiều chức năng như một bệnh viện đa khoa. Dù đã bị tạm đình chỉ hoạt động do những vi phạm về hoạt động không phép, bác sĩ khám bệnh “chui”, nhưng ngày 30/8 đường dây nóng phòng khám này vẫn hoạt động, nhận bệnh nhân.

Trên trang mạng của mình, phòng khám này vẫn quảng cáo là “nơi chữa bệnh đáng tin cậy” và phòng khám có các chuyên khoa như sản phụ khoa, nội khoa, ngoại khoa, nam khoa.

Phòng khám có bác sĩ Trung Quốc: 'Nổ' tung trời - 1

Bác sĩ Trung Quốc ở phòng khám Apollo hoạt động chui (ảnh nhỏ: thuốc không nguồn gốc tại phòng khám). Ảnh: L.N.

“Phòng khám sở hữu nhiều thiết bị y tế tiên tiến, đội ngũ nhân viên y tế đầy nhiệt tình, luôn tận tâm phục vụ. Ngoài ra, phòng khám Apollo còn có các chuyên gia bác sĩ giàu kinh nghiệm lâm sàng, am hiểu kỹ thuật y học hiện đại trong và ngoài nước, tổ chức thành một tập thể chuyên gia có uy tín”, nơi này quảng bá.

Tại thời điểm kiểm tra ngày 28/5, bác sĩ Bùi Minh Trạng, Chánh Thanh tra Sở Y tế TPHCM, cho biết, phòng khám này đã quảng cáo sai sự thật, cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh vượt phạm vi chuyên môn, không niêm yết giá và không lập hồ sơ bệnh án.

“Dù bị xử phạt hơn 44 triệu đồng nhưng phòng khám nộp phạt xong lại tiếp tục vi phạm”, bác sĩ Trạng cho biết. Trong thời gian bị xử lý, phòng khám này vẫn tiếp tục quảng cáo chữa được hầu hết các bệnh chuyên khoa như liệt dương, xuất tinh sớm, hiếm muộn…

Bệnh nhân Cao Thị H. nói đến khám hiếm muộn tại phòng khám này từ hai tháng nay, sau khi đọc tờ rơi quảng cáo về hiệu quả điều trị hiếm muộn tại đây.

“Tôi đóng hơn 10 triệu đồng cho phòng khám để điều trị. Họ bảo uống thuốc một thời gian sẽ có con, nhưng hai tháng nay tôi chưa thấy gì”, chị H. nói. Khi thanh tra vào cuộc chị mới biết lâu nay mình sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc.

“Thuốc ở đây giá rất cao còn hiệu quả thì vợ chồng vẫn phải chờ” - chị H, nói. Bệnh nhân Nguyễn Xuân X., 38 tuổi ở Đồng Nai, cho biết: “Nghe những thông tin quảng cáo về phòng khám, ngày 26/8 tôi đến đây điều trị xuất tinh sớm. Khám cho tôi là một bác sĩ Trung Quốc, và cũng tự tay ông này phẫu thuật cắt dây thần kinh. Tất cả việc khám chữa đều thông qua một thông dịch viên. Các bác sĩ không cung cấp bất kỳ giấy tờ gì liên quan đến việc khám chữa bệnh của mình kể cả phiếu thu tiền”, người bệnh nói.

Rút giấy phép?

Theo Thanh tra Sở Y tế TPHCM, trong thời gian hoạt động, phòng khám Apollo có giấy phép, nhưng không đăng ký cho người nước ngoài chữa bệnh. Khi kiểm tra, phát hiện 10 “bác sĩ” người Trung Quốc đang hoạt động khám chữa bệnh tại đây.

Giấy phép hoạt động cấp cho phòng khám đăng ký 8 bác sĩ Việt Nam đứng tên khám, chữa bệnh, nhưng trong giờ hành chính, không bác sĩ nào trong danh sách này có mặt tại phòng khám.

Bác sĩ Trạng cho biết, dù đã chấn chỉnh bằng nhiều đợt thanh, kiểm tra, nhưng các phòng khám Trung Quốc vẫn luồn lách hoạt động trái phép.

“Chúng tôi đang xem hướng xử lý của Cục Xuất nhập cảnh về số bác sĩ Trung Quốc này rồi sau đó ngành y tế sẽ xử lý sau. Tuy nhiên, quan điểm của ngành y tế TPHCM là sai phạm sẽ bị xử lý kiên quyết, có thể rút giấy phép”, bác sĩ Trạng cho biết.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lê Nguyễn (Tiền Phong)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN