Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân 100 tuổi

Đó là trường hợp đặc biệt của ông Phan Tuân, 100 tuổi, ở thị trấn Sịa, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế vừa được bệnh viện ĐH Y Dược Huế phẫu thuật thay khớp háng thành công.

Chiều 21/8, Bệnh viện Đại học Y Dược Huế cho biết, các bác sĩ đã phẫu thuật thay khớp háng thành công cho cụ ông Phan Tuân (100 tuổi) ở thị trấn Sịa, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng gãy cổ xương đùi bên phải, đồng thời có các bệnh lý đái tháo đường, thiếu máu, hở nhẹ van động mạch chủ, protit máu thấp hơn bình thường. Sau khi điều trị tạm ổn các bệnh lý trên, bệnh viện tiến hành phẫu thuật thay khớp háng phải bán phần có xi-măng cho bệnh nhân.

TS. Lê Nghi Thành Nhân, Trưởng Khoa ngoại chấn thương chỉnh hình-lồng ngực làm phẫu thuật viên chính của ca phẫu thuật hy hữu này cho biết, mạch máu bệnh nhân bị xơ vữa nên cầm máu khó và có nguy cơ chảy máu sau mổ. Mặt khác, trương lực cơ của bệnh nhân kém hơn so với người trẻ nên nguy cơ trật khớp sau mổ cao. Đáng ngại nhất là nguy cơ tim mạch gây nguy hiểm trong và sau khi mổ… Hiện sức khỏe bệnh nhân đã dần hồi phục, có thể ngồi dậy ăn cơm và sẽ tập đi trong vài ngày tới.

Theo TS Nhân, Bệnh viện Đại học Y Dược Huế từng phẫu thuật thay khớp háng cho hơn 10 bệnh nhân trên 90 tuổi, nhưng đây là lần đầu tiên phẫu thuật cho bệnh nhân 100 tuổi. Để phẫu thuật thành công cho bệnh nhân lớn tuổi đòi hỏi phải có sự phối hợp nhiều chuyên khoa khác nhau và phải có sự chuẩn bị tốt trước và sau khi phẫu thuật.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo N.Phương ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN