Phát hiện đường lây truyền virus mới giống SARS

Thứ Tư, ngày 21/11/2012 11:09 AM (GMT+7)

Dơi có thể là con vật trung gian lây nhiễm loại virus mới giống SARS làm chết một người đàn ông Ả Rập Saudi, theo kết quả phân tích mới nhất từ các nhà khoa học về coronavirus.

Coronavirrus là một chủng virus khác nhau từ cảm lạnh thông thường đến Hội chứng Suy hô hấp cấp (SARS). Chúng thường lây nhiễm cho con người qua các loại động vật.

Phát hiện đường lây truyền virus mới giống SARS - 1

Virus giống SARS có thể bắt nguồn từ dơi

Trong 2 người đã nhiễm coronavirrus, một người đã bay đến Anh để điều trị do nhiễm loại virus SARS mới vẫn đang trong tình trạng nguy kịch.

Các chuyên gia cho biết loại virus mới này liên quan chặt chẽ đến những loại virus khác trên dơi. Trước đó, nhiều câu hỏi đặt ra về đường lây truyền virus sau khi người ta tìm thấy căn bệnh không dễ lây từ người sang người.

Tiến sĩ Ron Fouchier đến từ Trung tâm y tế Erasmus, Hà Lan đã tiến hành phân tích trường hợp đến từ Ả Rập Saudi. Ông cho biết cả hai trường hợp có những biểu hiện giống nhau nhưng nguồn lây riêng biệt từ động vật chứ không phải từ người qua người.

"Virus này giống như virus trên dơi được tìm thấy ở châu Á, đồng thời không tìm thấy virus nào ở người tương tự, do đó chúng tôi cho rằng nó xuất phát từ một nguồn động vật" - ông nói.

Giáo sư Maria Zambon làm việc tại Cơ quan Bảo vệ sức khỏe Anh cho biết dơi là một ổ chứa tự nhiên của coronavirus. Ông nói: "Mèo và người cũng có thể là nguồn lây, nhưng khả năng cao nhất vẫn là dơi".

Năm 2002 , SARS đã cướp đi sinh mạng của khoảng 800 người sau khi lây lan từ Hồng Kông đến hơn 30 quốc gia trên khắp thế giới.

Coronavirrus mới được tìm thấy sau khi một người đàn ông 60 tuổi ở Ả Rập Saudi qua đời vào tháng Sáu. Nạn nhân thứ hai được đưa từ Quatar đến Anh chữa trị - vẫn đang thở bằng phổi nhân tạo để duy trì sự sống.

Theo Lê Thoa (Người lao động)