Ôm một cái "bổ" hơn ăn một quả táo

Sự kiện: Sống khỏe

Theo một nghiên cứu mới đăng trên tạp chí Comprehensive Psychology, một cái ôm mỗi ngày tốt cho sức khỏe hơn cả việc ăn một quả táo, bởi nó có thể ngăn ngừa nhiễm khuẩn, giảm nguy cơ bệnh tim.

Theo nghiên cứu mới được công bố, ôm thường xuyên mỗi ngày là cách hiệu quả để giảm nguy cơ mắc bệnh tim, giảm mệt mỏi, stress, tăng cường hệ miễn dịch, chống nhiễm khuẩn, trầm cảm.

Chỉ cần 10 giây ôm có thể làm giảm huyết áp, sau đó hàm lượng hormone oxytocin mang lại sự dễ chịu sẽ tăng lên và hormone xấu như cortisol sẽ giảm xuống.

Ôm một cái "bổ" hơn ăn một quả táo - 1

Một cái ôm mỗi ngày tốt hơn ăn một quả táo. Ảnh: Daily Mail

Nghiên cứu cũng cho thấy sau 10 giây ôm, mức kích thích tố khác nhau ở nam và nữ giới từ 20 đến 49 tuổi sẽ có sự thay đổi.

Tiến sĩ Jan Astrom – nhà tâm lí học dẫn đầu nhóm nghiên cứu, nói: “Những cảm xúc tích cực từ cái ôm sẽ làm gia tăng các phản ứng sinh hóa, sinh lí”.

Oxytocin tiết ra trong quá trình sinh con và nuôi con bằng sữa mẹ, kích thích sự hình thành sữa. Nhưng nghiên cứu này cho thấy chất này mang lại nhiều tác dụng hơn nữa, giúp cải thiện các kỹ năng xã hội để chống căng thẳng và khuyến khích sự tin tưởng.

Khi ta tiếp xúc với nhau qua ôm, trên da có một mạng lưới nhỏ với các thụ thể cảm giác hình trứng được gọi là tiểu thể Pacinian cảm nhận những đụng chạm và liên lạc não bộ thông qua các dây thần kinh phế vị.

Các dây thần kinh phế vị chạy khắp cơ thể và được kết nối với một số cơ quan, kể cả tim. Nó cũng có thể kết nối được với các thụ thể oxytocin. Vì vậy, một giả thuyết được đặt ra là khi ôm, các dây thần kinh phế vị sẽ bị kích thích, dẫn đến sự gia tăng của oxytocin kéo theo hàng loạt lợi ích sức khỏe.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo H.Trang (Người lao động)
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN