Nôn nhiều, sụt cân nhanh tưởng đau dạ dày, người phụ nữ đi khám không ngờ mắc ung thư tụy

Sự kiện: Ung thư

Khoảng 1 tháng trở lại đây, bệnh nhân đau tức bụng kèm nôn nhiều sau ăn, sút cân nhanh, dùng thuốc dạ dày không đỡ nên đến bệnh viện khám.

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh vừa phẫu thuật cho một bệnh nhân ung thư tụy.

Bệnh nhân là T.T.K (54 tuổi) ở phường Mông Dương, TP.Cẩm Phả, Quảng Ninh, nhập viện vì ở nhà nôn nhiều, không ăn uống được, gây sút cân nhanh.

Theo gia đình, bệnh nhân từng phát hiện tắc mật do giãn đường mật cách đây 1 năm, đã phẫu thuật nối mật ruột ổn định tại một bệnh viện trên địa bàn tỉnh.

(Ảnh minh họa)

(Ảnh minh họa)

Khoảng 1 tháng trở lại đây, bệnh nhân đau tức bụng kèm nôn nhiều sau ăn, sút cân nhanh, dùng thuốc dạ dày không đỡ nên đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh điều trị.

Bệnh nhân được chỉ định làm các xét nghiệm cận lâm sàng, nội soi tiêu hóa kết hợp chụp cắt lớp, cộng hưởng từ để đánh giá chính xác tình trạng bệnh.

Kết quả phát hiện bệnh nhân có khối ung thư vùng đầu tuỵ gây tắc tá tràng làm bệnh nhân nôn nhiều, u đã xâm lấn các mạch máu ở rốn gan thành một khối lớn. Hội chẩn đa chuyên khoa đánh giá bệnh nhân còn khá trẻ và thể trạng còn tương đối tốt, khối u chưa di căn xa lên gan phổi, vì vậy các bác sĩ quyết định phẫu thuật cắt khối tá tuỵ kèm xử lý cắt ghép các mạch máu trước, sau đó sẽ kết hợp truyền hoá chất.

Kíp mổ thực hiện phẫu thuật cắt khối tá tụy kèm cắt nối tĩnh mạch cửa cho bệnh nhân ung thư đầu tụy xâm lấn mạch máu.

Ca mổ do các phẫu thuật viên khoa Ngoại phối hợp cùng khoa Gây mê hồi sức thực hiện. Tiên lượng cuộc mổ phức tạp kéo dài, bệnh nhân được bác sĩ gây mê toàn thân, giảm đau bằng phương pháp tiêm ngoài màng cứng và đặt các đường truyền trung tâm để hồi sức và theo dõi sát trong và sau mổ.

BS.CKII Phạm Việt Hùng, Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết, ung thư tụy là một trong những bệnh lý ác tính của đường tiêu hóa, tiên lượng điều trị và tỷ lệ sống không tốt như các loại ung thư khác. Đây là bệnh khó chẩn đoán sớm do tụy nằm rất sâu trong ổ bụng, triệu chứng giai đoạn sớm thường rất mơ hồ.

Khi có các dấu hiệu đau bụng, vàng da, chán ăn, nôn ói, sụt cân người bệnh cần tới các cơ sở y tế để kiểm tra và phát hiện sớm. Phẫu thuật cắt khối tá tụy là lựa chọn tối ưu nhất để điều trị triệt căn, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Nguồn: [Link nguồn]

Dấu hiệu cảnh báo quý ông đã mắc ung thư tinh hoàn

Ung thư tinh hoàn là khối u ở bìu, thường không đau đớn hoặc đôi khi đau âm ỉ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo DIỆU THU ([Tên nguồn])
Ung thư Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN