Những lưu ý cần biết khi chăm sóc sản phụ sau khi sinh

Thứ Năm, ngày 15/11/2018 08:00 AM (GMT+7)

Sau mỗi lần “vượt cạn” thành công, các sản phụ không chỉ cần một chế độ phục hồi sức khoẻ thể chất chặt chẽ, mà còn phải được quan tâm về sức khoẻ tâm lý để tránh xảy ra những biến chứng và hậu quả đáng tiếc.

Sản phụ thường sẽ mất rất nhiều sức sau khi sinh, cũng như xuất hiện các thay đổi về cơ thể và tinh thần, nếu không chăm sóc đúng cách sẽ dễ dẫn đến nhiều biến chứng như: nhiễm trùng hậu sản, nhiễm trùng vết may tầng sinh môn, liên quan đến việc nuôi con bằng sữa mẹ và một số vấn đề khác.

Với nhiều kinh nghiệm trong việc chăm sóc phụ nữ trong khi mang thai và sau khi sinh, bác sĩ Võ Triệu Đạt, hiện là bác sĩ Sản khoa tại Phòng khám Đa khoa FV Sài Gòn đã chia sẻ những việc làm cần tránh và lưu ý quan trọng để chăm sóc sản phụ đúng cách.

Những lưu ý cần biết khi chăm sóc sản phụ sau khi sinh - 1

Thời gian lưu trú tại bệnh viện sau khi sinh

Sau khi sinh con, sản phụ cần phải đảm bảo được lưu trú tại bệnh viện hoặc các cơ sở y tế ít nhất 24 giờ, lý tưởng nhất là từ 48 – 72 giờ. Đây là khoảng thời gian vàng để đánh giá chính xác nhất sự hồi phục tử cung, tình trạng sản dịch, sự phục hồi chức năng của các cơ quan vùng chậu như khả năng đi tiêu, đi tiểu bình thường của sản phụ.

“Nhiều khoa Sản tại các bệnh viện, cơ sở y tế hiện nay đều được thiết kế cho các sản phụ nằm lưu trú từ 2 đến 3 ngày, sản phụ không chỉ được đánh giá toàn diện về sức khoẻ, mà còn nhận được sự chăm sóc đầy đủ về mặt y tế của các bác sĩ, điều dưỡng, hộ sinh và các nhân viên y tế”, bác sĩ Đạt chia sẻ, đây là phương án tối ưu và an toàn để việc chăm sóc mẹ và bé tốt hơn.

Những lưu ý cần biết khi chăm sóc sản phụ sau khi sinh - 2

Thời gian lý tưởng để lưu trú tại bệnh viện sau khi sinh là 48-72 giờ

Chăm sóc và vệ sinh vết may tầng sinh môn

Trong giai đoạn hậu sản, các sản phụ cần lưu ý những triệu chứng bất thường ở tầng sinh môn để tránh bị nhiễm trùng và những biến chứng không mong muốn. Bác sĩ Võ Triệu Đạt cho biết, để phòng ngừa được điều này, sản phụ cần phải giữ vệ sinh sạch sẽ và khô thoáng, chú ý những điểm sau:

Rửa vết may nhiều lần trong ngày bằng nước ấm sạch hoặc nước muối sinh lý, không cần dùng thêm nước muối Povidine hay dung dịch vệ sinh phụ nữ.

Trong 2-3 ngày đầu tiên, sản dịch sẽ tiết ra rất nhiều, cần phải chủ động tăng số lần vệ sinh, luôn phải rửa lại sau mỗi lần tiêu, tiểu.

Sau khi vệ sinh phải lau khô lại bằng khăn sạch hoặc sấy khô bằng máy sấy vùng tầng sinh môn

Bác sĩ Võ Triệu Đạt chia sẻ nhiều hơn về những lưu ý cần biết sau khi sinh

Nuôi con bằng sữa mẹ

Không giống như nhiều người suy nghĩ, việc nuôi con bằng sữa mẹ tưởng chừng như đơn giản nhưng có nhiều người mẹ không biết cách cho con bú, ngậm bắt vú đúng cách hoặc không hiểu nhu cầu bú sữa của trẻ. Việc không chuẩn bị kỹ càng những kiến thức cho con bú sẽ dễ dẫn đến một số biến chứng như: cương tức tuyến vú, viêm vú hay áp xe vú gây ảnh hưởng đến sức khoẻ người mẹ và làm gián đoạn việc nuôi con.

Với kinh nghiệm nhiều năm, bác sĩ Võ Triệu Đạt khuyên rằng, trẻ cần phải được bú mẹ càng sớm càng tốt trong 1 giờ đầu tiên sau khi sinh và trong 3 ngày đầu tiên, nguồn sữa non từ mẹ là nguồn dinh dưỡng vô cùng quý giá cho trẻ. Hơn hết, điều này còn giúp cơ thể người mẹ tiết ra được Oxytocin giúp tử cung co hồi và phòng ngừa tình trạng băng huyết sau khi sinh.

Chống trầm cảm sau khi sinh

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, tình trạng trầm cảm sau khi sinh có tỉ lệ cao từ 15-85% sản phụ. Điều này xuất phát từ các áp lực do việc mang thai và sinh nở mang lại như việc thay đổi tâm lý khi đổi vai trò từ một người vợ sang một người mẹ, áp lực khi đối diện với vấn đề chăm sóc bản thân, con cái hay những vấn đề trong gia đình.

Chúng ta thường quan tâm đến sức khoẻ thể chất của sản phụ mà quên rằng, người phụ nữ cũng cần phải được hỗ trợ, chăm sóc về mặt tinh thần. “Gia đình, nhất là người chồng chính là nơi chia sẻ, là chỗ dựa vững chắc để giúp người mẹ vượt qua khó khăn và những áp lực, đặc biệt là 6 tuần lễ sau khi sinh”, bác sĩ Đạt chia sẻ.

Tóm lại, để đảm bảo về sức khoẻ và tinh thần cho sản phụ, cần phải đảm bảo lưu ý những vấn đề cần tránh và cách phòng ngừa hiệu quả, đồng thời nên chọn những cơ sở y tế, bệnh viện uy tín để sản phụ có thể được chăm sóc, thăm khám một cách tốt nhất. Với cơ sở vật chất đạt chuẩn quốc tế cùng đội ngũ y, bác sĩ có chuyên môn cao tận tình chăm sóc, phòng khám Đa khoa FV Sài Gòn là một trong những địa điểm uy tín để chăm sóc sức khoẻ cho bạn.

Phòng khám Đa khoa FV SÀI GÒN

Tầng 3, Tòa nhà Bitexco Financial Tower, 2 Hải Triều, Quận 1, TP.HCM

Tel: (028) 62 90 61 67

Fax: (028) 62 90 61 68

Hotline: 0903 013 500

Email: saigonclinic@fvhospital.com

(Khám Phá).