Những loại ung thư nào thường đe dọa phụ nữ?

Sự kiện: Ung thư
00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Ung thư phụ khoa là ung thư có tỷ lệ tử vong lớn ở phụ nữ nhưng hoàn toàn có thể sàng lọc sớm.

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Diêm Thị Thanh Thủy, Trưởng khoa Khám sản tự nguyện, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội, ung thư phụ khoa là ung thư có tỷ lệ tử vong lớn ở phụ nữ nhưng hoàn toàn có thể sàng lọc sớm. Ung thư phụ khoa bao gồm ung thư vú, âm hộ, âm đạo, cổ tử cung, buồng trứng, vòi trứng.

(Ảnh minh họa).

(Ảnh minh họa).

Ung thư cổ tử cung

Đây là bệnh có tỷ lệ tử vong rất cao nhưng may mắn hoàn toàn phòng tránh được.

Bác sĩ dùng mỏ vịt lấy tế bào âm đạo phết lên phiến đồ, soi có tế bào bất thường không. Nếu kết quả có tế bào lạ, bác sĩ sẽ thực hiện sinh thiết niêm mạc để chẩn đoán chính xác hơn. Biện pháp này có thể phát hiện ung thư rất sớm, thậm chí tế bào còn ở tại chỗ hoặc đang trong giai đoạn từ lành tính sang ác tính. Mỗi năm bạn nên sàng lọc một lần tế bào âm đạo. Ba lần liên tiếp không có bất thường thì ba năm sau sàng lọc lại. Chi phí khoảng vài trăm nghìn đồng.

Phụ nữ có thể sàng lọc virus HPV. Đây là virus gây u nhú ở người, ký sinh trong tế bào cổ tử cung, làm biến đổi hình thể của tế bào tạo ra các bất thường. Virus này có nhiều type. Trong đó, các type có nguy cơ ung thư cao lầ 16, 18, 31, 45 (60-70% người mang type virus này có thể bị ung thư). Các type khác nguy cơ thấp hơn hoặc chỉ gây u nhú. Khi bạn làm xét nghiệm HPV, nếu dương tính bạn sẽ biết nguy cơ ung thư cổ tử cung ở mức độ nào.

Việc sàng lọc ung thư cổ tử cung được khuyến cáo 3 năm sau lần quan hệ tình dục đầu tiên. Theo nhiều khuyến cáo, phụ nữ trên 25 tuổi nên làm xét nghiệm virus HPV. Tuy nhiên, người quan hệ tình dục sớm nên thực hiện tầm soát sớm. 

Nếu dương tính HPV, bạn nên xét nghiệm lại mỗi năm một lần. Nếu có kết quả âm tính, bạn cần xét nghiệm ba năm một lần. Phụ nữ mãn kinh nếu có kết quả khám trước đó đều âm tính sẽ dừng sàng lọc ung thư ở tuổi 65.

Ung thư vú

Việc sàng lọc ung thư vú rất đơn giản và không tốn kém. Nếu 20 tuổi, bạn nên tự khám vú ở nhà. Khi nhận thấy các bất thường ở vú như u, cục, bạn cần đến bệnh viện kiểm tra lại.

Phụ nữ trên 30 tuổi cần được sàng lọc bằng khám lâm sàng và siêu âm. Từ 40 tuổi, phụ nữ cần khám lâm sàng, siêu âm và chụp nhũ ảnh. Trường hợp có mẹ, chị em gái, dì bị ung thư vú sẽ được khuyến cáo làm xét nghiệm gene. Người mang gene bệnh sẽ được sàng lọc sớm và kỹ lưỡng hơn.

Ung thư buồng trứng

Đây là ung thư không dự phòng được, bệnh xuất phát ở bất cứ lứa tuổi nào, phổ biến nhất là giai đoạn mãn kinh. Tuy nhiên, bệnh nhân bị ung thư buồng trứng ngày càng trẻ hóa. 

Để sàng lọc ung thư buồng trứng, bạn nên đi siêu âm hằng năm. Nếu có u nang, bác sĩ sẽ đánh giá và định vị nguy cơ ung thư. Bạn có thể  làm  các xét nghiệm gợi ý tìm ung thư như CA125, HE4… Tuy nhiên, nhiều căn bệnh khác cũng khiến chỉ số CA125 tăng cao.

Nguồn: [Link nguồn]

Với chị em phát hiện ung thư vú ở giai đoạn sớm thì tỷ lệ điều trị thành công có thể lên đến trên 90%.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo DIỆU THU ([Tên nguồn])
Ung thư Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN