Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

Những đồ ăn thức uống “mang hoạ” cho người bị viêm họng

Thứ Ba, ngày 20/02/2018 12:00 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Viêm họng

Việc điều trị viêm họng mạn tính phải điều trị tận gốc bệnh, như viêm họng do viêm xoang chảy dịch xuống, hút thuốc nhiều cũng gây viêm họng mạn tính, hay trào ngược dạ dày, dịch axít dạ dày trào ngược lên cũng gây viêm họng. Người bệnh bị viêm họng hạt không nên ăn đồ lạnh, những đồ để lâu trong tủ lạnh, không uống nước đá, ăn kem.. hay đồ ăn nóng quá, gây tổn thương đến biểu mô của niêm mạc họng, khiến bệnh càng trở nên trầm trọng hơn.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Những đồ ăn thức uống “mang hoạ” cho người bị viêm họng - 1

Ảnh minh hoạ: Interenet

Theo PGS.TS Phạm Tuấn Cảnh - Trưởng bộ môn Tai mũi họng – Đại học Y Hà Nội, Trưởng khoa Phẫu thuật chỉnh hình – Bệnh viện Tai mũi họng trung ương, viêm họng nhiều lần, tái đi tái lại, tổ chức lympho tập trung ở vùng đó nổi lên gọi là viêm họng hạt.

Thời gian dài người ta nghĩ rằng hạt này gây viêm họng nhưng thực ra hạt này là hậu quả của viêm họng kéo dài mà thôi. Khi viêm nhiều tổ chức lympho tạo nên hạt này.

Để điều trị bệnh này cần điều trị căn nguyên của nó. Trước kia người ta nghĩ rằng đốt cái hạt đó đi sẽ hết viêm, khi viêm cấp hạt đó đỏ, trên hạt có chấm mủ, nghĩ đó là tổ chức viêm. Thực ra đó nằm trong bệnh cảnh viêm họng nói chung, việc đốt hạt đó không giải quyết được căn nguyên và gây nên bỏng của niêm mạc họng để lại sẹo gây biến đổi cảm giác vùng họng nhiều, nên ngày nay rất ít sử dụng nếu không muốn nói là không sử dụng nữa.

Việc điều trị viêm họng mạn tính phải điều trị tận gốc bệnh, như viêm họng do viêm xoang chảy dịch xuống, hút thuốc nhiều cũng gây viêm họng mạn tính, hay trào ngược dạ dày, dịch axít dạ dày trào ngược lên cũng gây viêm họng. Như viêm họng do trào ngược dạ dày, ít khi người bệnh cảm nhận được, khi ngủ người bệnh bị trào ngược dạ dày, chỉ bằng qua thăm khám mới xác định được.

Việc điều trị phải tùy từng nguyên nhân như viêm xoang thì phải điều trị, bỏ hút thuốc hoặc là uống thuốc tránh trào ngược nếu bị trào ngược dạ dày.

Người bệnh bị viêm họng hạt không nên ăn đồ lạnh, những đồ để lâu trong tủ lạnh, không uống nước đá, ăn kem.. hay đồ ăn nóng quá, gây tổn thương đến biểu mô của niêm mạc họng, khiến bệnh càng trở nên trầm trọng hơn. Ngoài ra, không nên ăn mặn quá. Không được hút thuốc lá, thuốc lào - một trong những nguyên nhân gây các bệnh về họng kéo dài.

Về chế độ ăn với những bệnh nhân nghi trào ngược dạ dày, bữa cuối cùng nên cách lúc đi ngủ 4 tiếng, khi dạ dày ít thức ăn thì sẽ đỡ bị trào ngược. Tránh ăn xong đi ngủ ngay, trẻ nhỏ trước khi đi ngủ hay được ăn uống cũng dễ bị trào ngược, đồ rán mỡ, trà, cà phê đều gây trào ngược nhiều hơn... Ngoài việc dùng thuốc chế độ ăn đóng vai trò rất quan trọng trong viêm họng do trào ngược. 

Viêm họng nên ăn gì và không nên ăn gì?

Có những thực phẩm giúp người viêm họng cảm thấy thoải mái thì nên ăn. Ngược lại, ăn vào thấy khó chịu, nên tránh....

Theo Thái Hà (Tiền Phong)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Tin cùng chuyên mục Tin tức sức khỏe
Về trang chủ 24h Về đầu trang