Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h mới nhất

Những điều khủng khiếp xảy ra khi bạn cố nhịn "xì hơi"

Thứ Tư, ngày 12/09/2018 15:00 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Sống khỏe

Nguy cơ nhẹ nhàng nhất nhưng không kém phần kinh dị khi nhịn xì hơi là lượng khí có mùi khó chịu ấy sẽ tự tìm những lối thoát khác, bao gồm qua…đường miệng.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Trong bài viết vừa đăng tải trên tờ The Conversation, bà Clare Collins, giáo sư về dinh dưỡng tại Đại học Newcastle (Anh) đã liệt kê hàng loạt vấn đề sức khỏe từ nhẹ đến nặng có thể xảy ra khi bạn có thói quen nhịn trung tiện – gọi theo kiểu dân gian là "xì hơi" hay đánh rắm.

Bà khẳng định rằng đó là hiện tượng rất bình thường, xảy ra khi khí đường ruột xâm nhập trực tràng do các quá trình tiêu hóa và chuyển hóa thức ăn. Không thể xì hơi mới là điều đáng ngại, cần tìm bác sĩ.

Những điều khủng khiếp xảy ra khi bạn cố nhịn "xì hơi" - 1

Phản ứng trung tiện là rất tự nhiên và thậm chí là biểu hiện tốt, cho thấy đường tiêu hóa của bạn vẫn ổn -ảnh: THE CONVERSATION

Khi bạn ăn uống, một số thành phần "khó nhằn" trong thức ăn di chuyển xa hơn trong đường ruột, được vi khuẩn đường ruột xử lý bằng cách lên men, tạo ra khí và các axit béo. Axit béo được tái hấp thu và sử dụng trong quá trình trao đổi chất liên quan đến khả năng miễn dịch.

Khí sản sinh cũng được tái hấp thu qua thành ruột, đi vào hệ tuần hoàn và cuối cùng ra khỏi cơ thể qua phổi hoặc trực tràng.

Tất nhiên, cơ thể là một cỗ máy thông minh và đã phân bổ mỗi thứ hợp lý. Lượng khí đã đi qua trực tràng nên được cho ra ngoài tự nhiên qua phản ứng xì hơn. Nếu bạn cố nén lại, một số quá trình sẽ bị đảo lộn theo cách bất lợi.

Theo giáo sư Clare Collins, bất lợi đầu tiên là những cơn xì hơi cố nén sẽ nhanh chóng tích tụ trong cơ thể và dần dần bạn sẽ không kiểm soát được nó: nó sẽ tìm đường thoát ở mọi nơi có thể, bạn có thể xì hơi dữ dội hơn hoặc kinh dị hơn là lượng khí bốc mùi đáng lẽ đào thải qua đường tiêu hóa sẽ chuyển hướng và thoát qua…đường miệng.

Ngoài ra, bạn còn phải chịu đựng những cơn căng cơ bụng đau đớn mỗi lần cố nhịn.

Về lâu dài, hành động nhịn xì hơi làm tăng nguy cơ phát triển chứng viêm túi thừa đại tràng, một tổ chức gồm các túi nhỏ phát triển trong thành đại tràng. Bệnh nhân thường được điều trị viêm nhiễm bằng kháng sinh, những trường hợp nặng thậm chí phải phẫu thuật cắt bỏ đoạn ruột bị viêm nặng.

Một nghiên cứu mới đây mà giáo sư Clare Collins tham gia đã cho thấy lượng khí trung bình mà mỗi người thải ra trong ngày là như nhau, cho dù bạn ăn uống thế nào. Tuy nhiên, cũng nhờ ăn uống, bạn có thể kiểm soát hành động này ở mức bớt gây phiền toái.

Nếu bạn chịu khó ăn nhiều chất xơ, số lần xì hơi trong ngày sẽ giảm dù lượng hơi giải phóng mỗi lần nhiều hơn. Tuy nhiên, không gì khó chịu bằng những lúc xì hơi lắt nhắt khiến bạn không biết trốn đi đâu. Ít bị xì hơi hơn có thể giúp bạn chủ động di chuyển đến một chỗ nào đó thuận tiện khi thấy hành động dễ gây xấu hổ sắp xảy ra.

Xì hơi bao nhiêu lần một ngày là bình thường?

Xì hơi là phản ứng sinh lí tự nhiên của cơ thể và một người có thể xì hơi đến 20 lần mỗi ngày. Đây có thể là điều...

Theo A. Thư (Người lao động)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Tin tức sức khỏe - Màu nước mũi tố con đang mắc bệnh gì? Tin tài trợ | Muihongkhoe
Màu nước mũi tố con đang mắc bệnh gì?
Mẹ ơi, mẹ đừng thờ ơ khi con bị sổ mũi chảy mũi, bởi nước mũi là nguyên nhân khiến bé bị ho, bị viêm họng. Hơn nữa, nhiều bệnh khác cũng có...
Dành riêng cho phái đẹp
Tin cùng chuyên mục Tin tức sức khỏe
Về trang chủ 24h Về đầu trang