Những chứng bệnh ghê rợn y học vẫn bất lực

Thứ Ba, ngày 05/04/2016 09:52 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Cho đến nay y học thế giới vẫn đang bất lực trong việc ngăn ngừa cũng như điều trị một số loại bệnh hiếm gặp khiến con người có vẻ ngoài đáng sợ.

1. Sọ mặt trùng lặp

Chứng bệnh này khiến khuôn mặt được nhân đôi. Hội chứng hiếm gặp này xảy ra khi có sự tham gia của hai thai nhi riêng biệt. Bệnh do một loại protein được gọi là "âm hedgehog homolog". Khi nào có quá nhiều phân tử sinh học này thì chủ nhân của chúng sẽ có một khuôn mặt thứ hai giống y khuôn mặt đầu tiên.

Bé gái tên Lali Singh, sinh năm 2008, người Philippines mắc bệnh này đã sống sót được 2 tháng trước khi chết vì một cơn đau tim.

Những chứng bệnh ghê rợn y học vẫn bất lực - 1

Một bệnh nhi mắc sọ mặt trùng lặp.

2. Thai nhi trong bào thai

Người đàn ông trong ảnh là Sanju Bhagat, 36 tuổi đến từ Ấn Độ. Ông đã mang thai người anh em song sinh của chính mình. Bởi vì Sanju thiếu một nhau thai, bào thai bên trong gắn trực tiếp vào nguồn cung cấp máu của ông. Các bác sĩ đã lấy bào thai song sinh đã bị biến đổi đó ra và bào thai đó đã không thể tồn tại.

Đây là một rối loạn rất hiếm gặp trong đó hai bào thai một cách nào đó đã kết nối lại với nhau khi còn trong bụng mẹ.

3. Hội chứng người voi

Người voi Joseph Merrick có lẽ là trường hợp nổi tiếng nhất của hội chứng Proteus. Bệnh phát triển do sự phát triển xương quá mức, tăng trưởng da quá mức, và thường đi kèm với khối u. Chỉ có 200 trường hợp đã được khẳng định trên toàn thế giới kể từ khi bệnh đã chính thức được phát hiện vào năm 1979.

Trường hợp của Joseph Merrick là trường hợp duy nhất mà nhiều người biết đến. Những người mắc bệnh này vẫn có chức năng não và trí thông minh như người bình thường khác.

Những chứng bệnh ghê rợn y học vẫn bất lực - 2

Hội chứng người voi. Ảnh minh họa.

4. Hội chứng Möbius

Mobius Syndrome là một rối loạn hiếm gặp trong đó các cơ mặt bị liệt. Trong hầu hết các trường hợp mắt cũng không thể di chuyển từ bên này sang bên kia. Bệnh khiến người mắc không có bất kỳ biểu hiện trên khuôn mặt, và đôi khi họ bị mang tiếng là vô hồn. Những người mắc bệnh này hoàn toàn phát triển bình thường. Các nguyên nhân gây bệnh đến nay vẫn còn là bí ẩn và chưa thể chữa trị ngoài việc giải quyết các triệu chứng.

5. Hội chứng lão nhi

Căn bệnh này khiến một đứa trẻ nhìn giống như một người lớn tuổi, căn bệnh này là do một loại đột biến gen, và không truyền từ cha mẹ sang con, không có phương thức chữa trị, và hầu hết trẻ em bị bệnh không sống quá tuổi 13 - thường chết vì đột quỵ hoặc đau tim (những bệnh thường liên quan đến tuổi già).

6. Sùi da

Đây là một rối loạn gây mụn, mọc tóc quá mức dẫn tới sưng và hoại tử da, khiến cho răng và móng tay chuyển đỏ sau khi tiếp xúc với ánh mặt trời, nước tiểu có thể chuyển màu tím, hồng, nâu, hoặc màu đen.

Bệnh này liên quan nhiều đến truyền thuyết về người sói và ma cà rồng trong quá khứ, khi đó những người mắc bệnh này bị coi là quái vật. Căn bệnh kỳ lạ này có tên gọi xuất phát từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là "màu tím".

Những chứng bệnh ghê rợn y học vẫn bất lực - 3

Hội chứng sùi da.

7. Lão hoá xương

Đây là một bệnh rất hiếm gặp, căn bệnh này khiến các bộ phận của cơ thể (cơ, gân, và dây chằng) chuyển hoá thành xương khi bị hư hại. Điều này thường có thể khiến các khớp bị hư hại, ngăn cản sự di chuyển. Thật không may phẫu thuật cắt bỏ xương tăng trưởng là không hiệu quả bởi vì cơ thể tự làm lành vết thương bằng cách tái tạo các xương bị hỏng.

8. Hội chứng loạn sản

Người mắc bệnh này thường có các mụn cóc trên da. Bệnh thường bắt đầu tấn công những người trong độ tuổi từ 1 đến 20. Không có cách điều trị hiệu quả cho căn bệnh này mặc dù phẫu thuật có thể được sử dụng để loại bỏ các mụn cóc.

Tuy nhiên, sau khi phẫu thuật, các mụn cóc lại bắt đầu mọc trở lại và ước tính rằng một người bệnh sẽ cần ít nhất 2 cuộc phẫu thuật mỗi năm để loại bỏ chúng mỗi lần chúng phát triển trở lại. Năm 2007, một người bệnh đã phẫu thuật cắt bỏ 5,8 kg mụn cóc.

9. Hội chứng hai dương vật

Đây là tình trạng mà trong đó nam giới được sinh ra với hai dương vật. Người mắc hội chứng này có thể đi tiểu từ một hoặc cả hai dương vật của mình trong hầu hết trường hợp. Cả hai dương vật nằm cạnh nhau và kích thước giống nhau, nhưng đôi khi dương vật nhỏ hơn sẽ ngồi trên đỉnh dương vật lớn hơn.

Chia sẻ
Theo Hoa Lan (Người đưa tin)
Báo lỗi nội dung