Nhiều điều chưa biết về biến thể virus corona mới

Thứ Sáu, ngày 25/12/2020 01:00 AM (GMT+7)

Nước Anh gần đây phát hiện một biến thể mới của virus corona - loại virus khiến số ca COVID-19 ở nước này tăng chóng mặt.

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Nhiều điều chưa biết về biến thể virus corona mới - 1

Một phụ nữ đeo khẩu trang đi qua cây thông Noel ở London ngày 22/12ảnh: AP

Biến thể mới được đặt tên là VUI-202012/01 (nghĩa là biến thể đang được điều tra ở Anh vào tháng 12/2020). Trong khi các nhà khoa học đang tìm kiếm thêm thông tin, biến thể này đã gây tác động nghiêm trọng vì hàng chục quốc gia quyết định hạn chế kết nối giao thông với Anh, Reuters đưa tin. 

Các nhà khoa học cố vấn cho chính phủ Anh nói rằng, biến thể có khả năng lây nhiễm cao hơn 70% so với những biến thể khác. Ngày 22/12, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nói rằng, biến thể “có thể tác động đến tốc độ lây truyền của virus ở người”, nhưng cũng khẳng định vẫn cần nghiên cứu thêm trong phòng thí nghiệm. GS Neil Ferguson, một chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm ở Anh, nói rằng, biến thể mới lây lan nhanh hơn ở trẻ em, nhưng ông cũng cho rằng cần thu thập thêm dữ liệu. 

Theo WHO, biến thể mới được cho là xuất phát từ miền đông nam nước Anh. Các nhà khoa học Anh cho biết, biến thể xuất hiện từ tháng 9, lây lan với tốc độ thấp nhưng tăng tốc từ giữa tháng 11, có thể do một số hoạt động trở thành sự kiện siêu lây nhiễm.

Theo GS Sharon Peacock, chuyên gia về sinh học và y tế cộng đồng tại ĐH Cambridge, các nhà khoa học không biết biến thể này xuất phát từ miền đông nam nước Anh hay được đưa đến đây từ nơi khác. Nhưng biến thể mới đã lan ra nhiều nước trên thế giới, đã được phát hiện ở Đan Mạch, Hà Lan và Úc. Một biến thể tương tự cũng được phát hiện ở Nam Phi. Chưa có dấu hiệu nào cho thấy những loại vắc-xin đi đầu hiện nay không có tác dụng với virus biến thể mới, các chuyên gia và hãng dược khẳng định. Các công ty Pfizer/BioNTech và Moderna đang thử nghiệm vắc-xin của họ để kiểm tra xem có hiệu quả với biến thể mới không.

Ngày 22/12, Anh có thêm 36.800 ca mắc COVID-19, nâng tổng số lên 2,11 triệu, trong đó có 68.300 trường hợp tử vong, theo số liệu tổng hợp của ĐH Johns Hopkins (Mỹ).

Nguồn: https://www.tienphong.vn/suc-khoe/nhieu-dieu-chua-biet-ve-bien-the-virus-corona-moi-1768781.tpo

Kit test Covid-19 nào đang được tin dùng hiện nay?

Kit test Thai Duong vượt qua mọi phép thử của các cơ quan đánh giá hàng đầu Việt Nam, các CDC, Bộ Y tế Việt Nam và 27 quốc...

Theo Bình Giang (Tiền Phong)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung