Nguy cơ lây nhiễm của ca mắc đậu mùa khỉ thứ 2 thế nào?

Nguy cơ lây nhiễm bệnh đậu mùa khỉ ra cộng đồng tại Việt Nam từ ca bệnh thứ 2 là rất thấp, gần như bằng không.

Sở Y tế TP.HCM thông báo về trường hợp mắc đậu mùa khỉ thứ hai này là một phụ nữ 38 tuổi, thường trú tại tỉnh Tuyên Quang, đi du lịch tại Dubai trong khoảng thời gian từ ngày 29/9 đến 18/10/222.

Bệnh nhân bắt đầu có các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ từ ngày 11/10/2022 với sốt kèm mệt mỏi, buồn nôn và xuất hiện các mụn mủ rải rác trên cơ thể.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, nguy cơ lây nhiễm bệnh đậu mùa khỉ ra cộng đồng tại Việt Nam từ ca bệnh thứ 2 là rất thấp, gần như bằng không. Bởi lẽ, thông qua quá trình điều tra dịch tễ, những người từng có tiếp xúc gần với bệnh nhân và có nguy cơ bị nhiễm bệnh đều đang ở nước ngoài.

Đồng thời, ngay khi ca bệnh đậu mùa khỉ thứ 2 về tới Việt Nam, lực lượng y tế đã nhanh chóng tiếp cận và cách ly bệnh nhân ngay lập tức.

Theo HCDC, sau khi nhận được thông báo về việc phát hiện hành khách có yếu tố dịch tễ và triệu chứng nghi mắc đậu mùa khỉ trên chuyến bay nhập cảnh từ Dubai về Việt Nam tại Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, lực lượng kiểm dịch viên y tế tại đây đã phối hợp HCDC, Viện Pasteur TP.HCM, Trung tâm Cấp cứu 115, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM và các bệnh viện xử lý rất nhịp nhàng, chặt chẽ nhằm cách ly ca bệnh ngay khi máy bay vừa hạ cánh.

Khi tiếp cận được bệnh nhân, lực lượng chuyên ngành đã đưa hành khách có nguy cơ mắc đậu mùa khỉ vào khu vực riêng để thực hiện khám sàng lọc và điều tra yếu tố dịch tễ theo quy trình của hệ thống giám sát.

HCDC khuyến cáo dù nguy cơ lây nhiễm là rất thấp nhưng người dân tuyệt đối không được chủ quan.

Đối với những hành khách di chuyển trên cùng chuyến bay với bệnh nhân cần khử khuẩn kỹ lưỡng và tự theo dõi sức khỏe tại nhà.

Theo Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh đậu mùa khỉ ở người, đậu mùa khỉ là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có khả năng gây dịch.

Bệnh có các triệu chứng chính là sốt, phát ban dạng phỏng nước và sưng hạch ngoại vi, có thể gây biến chứng nặng dẫn tới tử vong.

Các dấu hiệu nguy hiểm của bệnh đậu mùa khỉ cần theo dõi, xem xét chuyển tuyến điều trị:

- Giảm thị lực.

- Giảm ý thức, hôn mê, co giật.

- Suy hô hấp.

- Chảy máu, giảm số lượng nước tiểu.

- Các dấu hiệu của nhiễm khuẩn huyết và sốc nhiễm khuẩn.

Nguồn: [Link nguồn]

6 việc người dân cần làm ngay để phòng bệnh đậu mùa khỉ

Bộ Y tế khuyến cáo người dân 6 việc cần làm để thực hiện các biện pháp phòng bệnh đậu mùa khỉ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo DIỆU THU ([Tên nguồn])
Bệnh đậu mùa khỉ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN