Người đàn ông suýt phải cắt bỏ ruột vì chủ quan không đi khám khi đau 'vùng nhạy cảm'

Sự kiện: Sống khỏe
00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Cơ thể có khối phình bất thường ở vùng bẹn, bìu bên phải kèm chướng bụng, buồn nôn nhưng người đàn ông đã chủ quan không đến bệnh viện thăm khám, đến khi bệnh diễn tiến nặng, ông nhập viện cấp cứu thì đã rơi vào nguy cơ hoại tử ruột non.

Ngày 17/6, BS Đặng Thanh Long, khoa Ngoại Tổng quát, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (TPHCM) cho biết, tại đây vừa tiếp nhận và can thiệp cho một trường hợp bị tắc ruột do thoát vị bẹn.

Bệnh nhân là ông T.H.C. (64 tuổi) nhập viện cấp cứu trong tình trạng trướng bụng, nôn ói.

Khai thác bệnh sử của bác sĩ từ phía bệnh nhân ghi nhận, từ nhiều tháng trước cơ thể của ông C. có biểu hiện sưng, đau vùng bẹn và bìu bên phải.

Khối phồng ở vùng bìu bẹn có xu hướng ngày càng lớn hơn. Trước thời điểm nhập viện, khối phồng ở vùng bẹn bất ngờ phình lớn gây đau đớn cho bệnh nhân.

Khoảng 1m ruột non bị thoát vị tràn xuống vùng bẹn của bệnh nhân được bác sĩ can thiệp thoát khỏi nguy cơ hoại tử

Khoảng 1m ruột non bị thoát vị tràn xuống vùng bẹn của bệnh nhân được bác sĩ can thiệp thoát khỏi nguy cơ hoại tử

Tại bệnh viện, các bác sĩ thăm khám, kiểm tra hình ảnh thì phát hiện bệnh nhân bị thoát vị bẹn ở vị trí vết mổ cũ (phẫu thuật điều trị phì đại tiền liệt tuyến 8 năm trước). Trên hình ảnh chụp CT-Scan ghi nhận, bệnh nhân bị thoát vị bẹn bên phải khiến ruột non tràn xuống vùng bẹn gây tắc ruột, nguy cơ hoại tử do thiếu máu nuôi.

Bệnh nhân được chỉ định mổ cấp cứu khẩn để giải phóng tạng thoát vị, phục hồi thành bẹn bằng phẫu thuật nội soi thoát vị bẹn. Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã giải phóng khối thoát vị nghẹt. Đoạn ruột non (khoảng 1m) bị tràn từ ổ bụng xuống vùng bẹn gây nguy cơ hoại tử đã được giải phóng, hồng hào trở lại thoát khỏi nguy cơ bị hoại tử.

Các bác sĩ đã đẩy ruột non trở lại ổ bụng, cắt bỏ bao thoát vị và đặt lưới nhân tạo, tái tạo thành bụng cho bệnh nhân. Sau phẫu thuật, sức khỏe của bệnh nhân diễn tiến tốt, ông đã ăn uống sinh hoạt và tiểu tiện bình thường.

Từ trường hợp trên, BS Thanh Long cảnh báo, thoát vị bẹn là một bệnh lý thường gặp, cần được can thiệp sớm. Do đó, khi có biểu hiện bất thường, bệnh nhân cần đến bệnh viện càng sớm càng tốt để được chẩn đoán, điều trị kịp thời, tránh các biến chứng gây hoại tử ruột, tắc ruột...

Nguồn: [Link nguồn]

Tự ý điều trị bệnh tại nhà, nữ bệnh nhân 69 tuổi ở Hà Nội gặp biến chứng nguy hiểm do mắc bệnh sốt mò.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vân Sơn ([Tên nguồn])
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN