Người đàn ông bị nhồi máu não đột ngột, nguyên nhân do thói quen mà nhiều quý ông Việt cũng có

Sau khi nhập viện trong tình trạng nguy kịch, bác sĩ tiết lộ nguyên nhân không phải đâu xa vời mà do chính thói quen hằng ngày của người đàn ông này.

Vào lúc 9 giờ sáng ngày 13 tháng 1 năm 2019, ông Wu (55 tuổi) người Trung Quốc sau khi ăn sáng xong, ông châm một điếu thuốc theo thói quen. Chiếc bật lửa bỗng nhiên rơi xuống đất, ông bỗng nhiên thấy trời đất như tối sầm lại, ông chỉ kịp gọi vợ một tiếng rồi lăn đùng ra đất. Ngay lập tức, vợ ông gọi xe cấp cứu đến.

Tại bệnh viện, khi được hỏi về tiền sử bệnh, ông nói rằng mình từng có tiền sử bị nhồi máu não cách đây 3 năm. Bác sĩ kết hợp với những biểu hiện lâm sàng, chụp CT đầu thì khẳng định ông Wu bị nhồi máu não cấp tính. Mặc dù ông không bị tăng huyết áp, không bị tiểu đường cũng như các bệnh về tim mạch khác, nhưng ông có một thói quen rất xấu là hút đến 40 điếu thuốc mỗi ngày.

Người đàn ông bị nhồi máu não đột ngột, nguyên nhân do thói quen mà nhiều quý ông Việt cũng có - 1

Người bị tai biến nhồi máu não (đột quỵ) cần kiểm soát các yếu tố có thể gây ra nguy cơ như cai thuốc lá, hạn chế rượu, ăn ít chất béo, ăn nhiều trái cây…Mặc dù cấp cứu kịp thời nhưng nếu vẫn tiếp tục hút hút thuốc lá thì có thể bị đột quỵ bất cứ lúc nào.

Một số nghiên cứu đã xác minh rằng việc hút thuốc lá chủ động hay thụ động đều liên quan đến việc đột quỵ. Thuốc lá ảnh hưởng trực tiếp đến tim mạch, nó phá hủy các mô mạch máu. Nếu là người đang có mức cholesterolcao, nó có thể dẫn đến việc hình thành xơ cứng động mạch, tăng nguy cơ nhồi máu não.

Người đàn ông bị nhồi máu não đột ngột, nguyên nhân do thói quen mà nhiều quý ông Việt cũng có - 2

Sự lựa chọn duy nhất cho những bệnh nhân hút thuốc lá bị nhồi máu não là phải bỏ thuốc lá. Trong quá trình cai thuốc lá, cai nicotine là trở ngại lớn nhất. Nó gây ra cảm giác khó chịu, hồi hộp, rối loạn giấc ngủ, tăng cân nhanah. Nỗ lực cai thuốc lá trong giai đoạn đầu rất khó khăn, buộc người bệnh phải có ý thức kỷ luật cao. Nếu cai nghiện thuốc lá thành công, người bệnh có thể thoát khỏi các nguy cơ về bệnh đột quỵ và bệnh tim mạch.

6 triệu chứng cảnh báo đột quỵ sắp xảy ra, ai cũng nên biết

Hiện nay số lượng những người đột quỵ đang dần tăng cao, chính vì thế việc trang bị cho mình những kiến thức về căn...

Chia sẻ
Theo PHAN HẰNG ( Theo Sohu) (Dân Việt)
Sai lầm trong ăn uống, sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung