Người đàn ông bị đột quỵ giữa đêm khuya, 4 thói quen tuyệt đối tránh trước khi đi ngủ

Thứ Tư, ngày 04/03/2020 19:00 PM (GMT+7)

Đột quỵ có thể do nhiều nguyên nhân, nhưng nếu bạn đang duy trì những thói quen này trước khi ngủ vào buổi tối, bác sĩ cảnh báo có thể tử vong bất cứ lúc nào.

Nhồi máu não hay còn gọi là bệnh đột quỵ, nó gây ra tình trạng thiếu máu lên não, dẫn đến chết não trong thời gian ngắn. Đột quỵ được chia thành 2 loại lâm sàng: xuất huyết và thiếu máu cục bộ. Nếu nhồi máu não cấp tính xảy ra mà không được cấp cứu kịp thời thì sẽ tử vong nhanh.

Theo trang Sohu, một người đàn ông Trung Quốc 34 tuổi đã bị nhồi máu não đột ngột giữa đêm khuya. Anh đột ngột qua đời để lại sự bàng hoàng thương tiếc cho người thân bạn bè. Trên thực tế, việc người trẻ và trung niên bị nhồi máu não đột ngột không phải là trường hợp hiếm xảy ra. Trong số những nguyên nhân gây ra nhồi máu não đột ngột, có một số thói quen trước khi đi ngủ có thể liên quan tới căn bệnh này.

1. Thường xuyên uống rượu trước khi đi ngủ

Người đàn ông bị đột quỵ giữa đêm khuya, 4 thói quen tuyệt đối tránh trước khi đi ngủ - 1

Ảnh: Drugabuse

Chúng ta đều biết rằng việc uống rượu có thể làm tổn thương gan, nhưng thực tế tác hại của rượu còn nhiều hơn thế nữa. Nếu uống rượu thường xuyên và kéo dài, nó có thể gây ra tổn thương mạch máu, đẩy nhanh quá trình hình thành xơ vữa động mạch và tạo ra các cục máu đông. Nếu uống rượu trước khi đi ngủ, rượu sẽ khiến huyết áp tăng nhanh trong thời gian ngắn, máu truyền tới nhão nhiều dễ gây ra nhồi máu não.

2. Ăn khuya

Vì nhiều lý do mà nhiều người, đặc biệt là dân văn phòng thường có thói quen ăn khuya. Khi đói họ không thể kiểm soát được bản thân ăn quá nhiều thức ăn, đặc biệt là các món như thịt nướng, mì xào... Đây là những món được nhiều giới trẻ chọn để ăn khuya.

Người đàn ông bị đột quỵ giữa đêm khuya, 4 thói quen tuyệt đối tránh trước khi đi ngủ - 2

Ảnh: RD

Những thực phẩm này không chỉ ảnh hưởng tới huyết áp, mà nó còn khiến cho nồng độ lipid trong máu vượt quá tiêu chuẩn, khiến quá trình xơ vững động mạch diễn ra nhanh hơn, hình thành máu đông, làm tăng nguy cơ mắc bệnh nhồi máu não.

3. Sử dụng quá mức thiết bị điện tử

Người đàn ông bị đột quỵ giữa đêm khuya, 4 thói quen tuyệt đối tránh trước khi đi ngủ - 3

Ảnh: Usnews

Các thiết bị điện tử không ảnh hưởng trực tiếp đến mạch máu não, nhưng nó lại gián tiếp ảnh hưởng tới giấc ngủ và bạn sẽ thức khuya nhiều hơn. Thức khuya không chỉ ảnh hưởng tới tình trạng làm việc của ngày hôm sau, mà nó còn kích thích hormone tuyến thượng thận, dẫn tới kích thích các mạch máu, gây tăng huyết áp và tăng độ nhớt của máu.

4. Cảm xúc quá phấn khích

Người đàn ông bị đột quỵ giữa đêm khuya, 4 thói quen tuyệt đối tránh trước khi đi ngủ - 4

Ảnh: Leaveyourdailyhell

Trước khi đi ngủ nên duy trì trạng thái thư giãn, điều này không chỉ tốt cho giấc ngủ mà còn làm giảm tỷ lệ mắc các bệnh tim mạch và mạch máu não. Ngược lại, nếu tâm trạng thay đổi quá nhiều, nó có thể dễ dàng kích thích trung tâm thần kinh, gây ra sự xáo trộn dẫn tới mất ngủ. Đồng thời, sự hưng phấn cảm xúc cũng khiến cho hormone adrenaline tiết ra nhiều hơn, dẫn tới tăng huyết áp, co thắt mạch máu trong thời gian ngắn. Từ đó làm tăng nguy cơ nhồi máu não về đêm.

Ngoài việc tránh 4 thói quen trước khi ngủ trên, bạn cũng cần phải đi khám sức khỏe định kỳ, nhất là đối với những người có tiền sử mắc các bệnh như huyết áp, bệnh não... cần phải uống thuốc và ngủ đúng giờ.

Nguồn: https://baogiaothong.vn/nguoi-dan-ong-bi-dot-quy-giua-dem-khuya-4-thoi-quen-tuyet-doi-tranh-truo...

Nếu thấy 3 triệu chứng này xuất hiện trước khi đi ngủ, cẩn thận bị đột quỵ tim trong khi ngủ

Nếu xảy ra những cơn đau tim trong khi ngủ mà không được phát hiện kịp thời, khả năng tử vong sẽ rất cao. May mắn thay,...

Theo Phan Hằng (Theo Sohu) (Báo GT)
sự kiện Sai lầm trong ăn uống, sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe
Báo lỗi nội dung