Ngứa tai, thọc tay vào tai ngửi thấy có mùi như phân, bác sĩ cảnh báo thói quen tai hại này

Thứ Tư, ngày 25/11/2020 10:00 AM (GMT+7)

Một người đàn ông phàn nàn khi tai của mình bị ngứa và có mùi hôi suốt 3 ngày, chạm vào lại đau nhức khó chịu. Sau khi khám tai, bác sĩ sốc khi biết được là do thói quen này gây ra.

Trang Ettoday đưa tin, bác sĩ Hồng Vĩnh Tường chia sẻ trong chương trình "Doctor Is Hot" của Đài Loan rằng, thói quen vệ sinh cơ thể rất quan trọng, mọi người không nên dụi mắt, ngoáy mũi, ngoáy tai, nếu không sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng như trường hợp sau đây:

Theo đó, một người đàn ông 60 tuổi có tiền sử bị tiểu đường và suy thận mãn tính. Bệnh tiểu đường của ông nhiều năm vẫn không thuyên giảm, lúc đói có thể tăng vọt 340mg/dl (bình thường nên kiểm soát ở mức 140mg/dl) là quá bất thường. 

Ngứa tai, thọc tay vào tai ngửi thấy có mùi như phân, bác sĩ cảnh báo thói quen tai hại này - 1

Ảnh minh họa.

Bác sĩ Hồng chia sẻ 3 nguyên nhân chính khiến chỉ số đường huyết tăng cao đột ngột là do không uống thuốc đều đặn, không kiểm soát chế độ ăn uống hoặc bị nhiễm trùng.

Khi đi khám bệnh, người đàn ông này yêu cầu bác sĩ kê cho một số loại thuốc chống viêm trước. Bác sĩ thắc mắc hỏi thì ông trả lời rằng, ông có thói quen ngoáy tai, 3 ngày nay tai ngày càng ngứa và có mùi hôi, rất đau nhức.

Sau đó, người vợ đi cùng tiết lộ với bác sĩ rằng, chồng mình thường có thói quen ngoáy tai, ngoáy mũi nhiều lần trong ngày. Gần đây, khi ngồi bên cạnh, bà còn ngửi thấy mùi thối ở tai của chồng. Sau khi hỏi kỹ, cuối cùng người đàn ông này cũng thú nhận, bản thân mắc bệnh trĩ nên mỗi khi đi vệ sinh búi trĩ sẽ sa ra ngoài hậu môn, ông sẽ dùng ngón trỏ đẩy ngược vào. Thế nhưng vì vệ sinh tay không kỹ, lại thích ngoáy tai, ngoáy mũi, do đó gây ra những vết thương nhỏ trong tai và làm nhiễm trùng tai.

Cuối cùng, sau khi hiểu được nguyên nhân, bác sĩ chuyển người đàn ông đến khoa Tai Mũi Họng để kiểm tra. Tại đây, người ta phát hiện ra vi khuẩn trong tai và hậu môn cùng một loại. Người đàn ông được điều trị bằng phẫu thuật và sử dụng thuốc kháng sinh, bệnh tình thuyên giảm sau một thời gian.

Bác sĩ Hồng nhắc nhở rằng, cần phải vệ sinh tay sạch sẽ, không được có thói quen ngoáy mũi và ngoáy tai một cách vô tội vạ, nếu không sẽ gây nhiễm trùng nghiêm trọng.

Nguồn: http://danviet.vn/ngua-tai-thoc-tay-vao-tai-ngui-thay-co-mui-nhu-phan-bac-si-canh-bao-thoi-quen-...

Người đàn ông đột nhiên mù mắt, huyết áp nhảy vọt vì thói quen đa số quý ông mắc phải

Đàn ông ở tuổi trung niên thường bắt đầu xuất hiện nhiều bệnh, nếu không kiểm soát huyết áp ổn định, nó sẽ gây...

Theo Phan Hằng (Theo Ettoday) (Dân Việt)
sự kiện Sai lầm trong ăn uống, sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe
Báo lỗi nội dung