Ngủ ở mọi tư thế không lo gây hại cơ thể nhờ những cách hóa giải ít biết này

Thứ Năm, ngày 31/05/2018 01:38 AM (GMT+7)

Để ngủ ở những tư thế ưa thích mà không gây hại cho sức khỏe, mọi người nên lưu ý chút bí quyết đơn giản dưới đây.

Sự kiện:

Sống khỏe

Nằm nghiêng

Theo các nghiên cứu, dịch não tủy sẽ sẽ loại bỏ các độc tố do não thải ra tốt hơn nếu chúng ta nằm nghiêng. Đây là cách giúp giảm đau đầu và nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và Parkinson. Khi nằm nghiêng bên trái giúp giảm chứng ợ nóng nhưng lại làm tăng áp lực cho gan.

Ngủ ở mọi tư thế không lo gây hại cơ thể nhờ những cách hóa giải ít biết này - 1

Khi mắc vấn đề về tiêu hóa, bạn nên ngủ nằm nghiêng bên trái. Trong trường hợp bị huyết áp cao và các vấn đề về tuần hoàn máu, bạn nên nằm nghiêng bên phải để giảm áp lực lên tim. Khi nằm nghiêng, nếu muốn giữ lưng thẳng, bạn nên đặt mối gối cứng, nhỏ giữa hai chân và kê gối mềm, lớn ở đầu làm giảm áp lực lên cột sống.

Nằm ngửa

Nằm ngửa là tư thế ngủ tốt nhất khi bạn bị đau cột sống và khớp. Tư thế ngủ này còn giúp ngăn chứng ợ nóng và các nếp nhăn do da mặt không tiếp xúc với gối. Tuy nhiên, với những người bị huyết áp cao, ngáy nhiều, bệnh ở mũi, đây là tư thế không phù hợp.

Ngủ ở mọi tư thế không lo gây hại cơ thể nhờ những cách hóa giải ít biết này - 2

Nếu bị ngáy nhiều, bạn nên đặt một gối phồng hoặc một gối nhỏ dưới cổ để đường dẫn khí không bị lệch. Nếu bị chảy nước mũi nên kê gối cao khi ngủ, giúp ngăn chất nhầy trong xoang. Tuy nhiên, bạn không nên kê quá cao gây ảnh hưởng không tốt lên cổ.

Khi bị đau lưng và xương khớp, bạn nên đặt một gối nhỏ dưới cổ, một chiếc gối to nhưng không quá cao ở dưới đầu gối, đặt một chiếc khăn cuộn dưới lưng để không gây áp lực lên cột sống và đảm bảo lưu thông máu bình thường.

Nằm sấp

Ngủ ở mọi tư thế không lo gây hại cơ thể nhờ những cách hóa giải ít biết này - 3

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản nhận thấy nằm sấp giúp giảm huyết áp khi ngủ, cải thiện tiêu hóa, không bị ngáy và ợ nóng. Khi ngủ ở tư thế này, bạn cần một gối nhỏ dưới bụng và phần xương chậu để tránh cho cột sống bị lệch.  Bạn nên dùng loại gối kê đầu không phồng và có thể không cần dùng gối  để tránh đau cổ.

Tư thế bào thai

Ngủ ở mọi tư thế không lo gây hại cơ thể nhờ những cách hóa giải ít biết này - 4

Tư thế ngủ này có đầu gối nâng lên sát cằm có thể khiến bạn thoải mái nhưng ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu bạn gặp vấn đề hô hấp thì tư thế này không phù hợp. Khi ngủ ở tư thế này, bạn chú ý đặt tay và chân đúng vị trí, không gây áp lực cho ngực, đặt một gối lớn và mềm giữa hai chân và một cái khác ở giữa khuỷu tay. Loại gối để kê đầu khi ngủ ở tư thế này chỉ cần kích thước nhỏ, phồng.

23 thực phẩm giúp cải thiện giấc ngủ ngon và sâu hơn

Mọi người thường nghĩ rằng chỉ khi ngâm mình trong nước nóng để thư giãn thì mới giúp ngủ ngon được. Tuy nhiên, chế...

Theo Việt Phong (Theo Brightside) (Dân Việt)

sự kiện Sống khỏe