Nếu thường xuyên ăn rau luộc mà kiêng rau xào, điều này ảnh hưởng gì tới cơ thể?

Sự kiện: Sống khỏe

Ăn rau củ luộc là một trong những cách giảm cân phổ biến nhưng nó hoàn toàn không tốt như nhiều người tưởng.

Trong xã hội hiện đại, không khó để nhận thấy người ta có xu hướng thích ăn nhiều thịt cá chiên rán hơn, điều này dẫn tới tình trạng thừa cân béo phì không ngừng tăng lên. Có không ít những phương pháp giảm cân được đưa ra, trong đó phổ biến nhất là chỉ ăn rau củ luộc, nói không với dầu mỡ. Phương pháp này có thực sự tốt? Ăn rau củ luộc trong thời gian dài thay cho rau củ xào, kiêng khem dầu mỡ liệu có gây ra những tác dụng phụ nào đối với sức khỏe không?

Nếu thường xuyên ăn rau luộc mà kiêng rau xào, điều này ảnh hưởng gì tới cơ thể? - 1

Những tác hại khi cơ thể thiếu hụt lipid

Rau củ rất giàu các nguyên tố vi lượng, chất dinh dưỡng, các loại vitamin tan trong nước, chất xơ, ăn thường xuyên rất tốt cho cơ thể. Vì hàm lượng lipid trong rau củ thấp nên những người thường xuyên ăn thịt cá khi thay đổi chế độ ăn uống, chuyển sang ăn chay thì cân nặng sẽ giảm rõ rệt, huyết áp, lượng đường trong máu, mỡ máu cũng giảm đáng kể.

Thế nhưng, thói quen ăn rau củ luộc, ăn chay trường kỳ như thế này về lâu dài sẽ dẫn tới việc thiếu hụt lipid. Mọi người thường lo lắng lipid máu cao sẽ gây ra nhiều bệnh nên họ nghĩ rằng, nếu lipid thấp sẽ tốt cho sức khỏe hơn. Trên thực tế, cơ thể con người cần một lượng lipid nhất định. Lượng lipid trong chế độ ăn hằng ngày cần được duy trì ở mức 20-30%.

Lipid trong cơ thể người có chức năng cung cấp năng lượng, tạo mô, chống khô da, bảo vệ cơ thể, nếu thiếu hụt trong thời gian dài sẽ làm suy yếu các chức năng này.

Nếu thường xuyên ăn rau luộc mà kiêng rau xào, điều này ảnh hưởng gì tới cơ thể? - 3

Bên cạnh đó, những tác hại điển hình nhất của việc thiếu lipid, chất béo đối với cơ thể như sau:

- Khi không nạp đủ đường và chất béo trong thời gian dài, lượng mỡ dự trữ trong cơ thể sẽ ít đi. Khi đói bụng, protein trong các mô cơ sẽ bị tiêu hao để đáp ứng nhu cầu dùng năng lượng của cơ thể. Khi các cơ bị phá vỡ, cơ thể sẽ trở nên yếu ớt, tay chân mềm nhũn, khuôn mặt đờ đẫn, thiếu sức sống.

- Lipid là thành phần của mô và các tế bào. Ví dụ, màng tế bào được cấu thành từ phospholipid, glycolipid và cholesterol. Tủy sống não và các mô thần kinh chứa phospholipid và glycolipid. Do đó, việc thiếu hụt lipid sẽ ảnh hưởng đến cấu trúc của các mô khác nhau của cơ thể.

- Lipid trong thực phẩm có thể giúp hấp thu các axit béo thiết yếu và vitamin hòa tan trong chất béo.

Vì vậy, nếu kiêng khem không ăn dầu, nó sẽ khiến cơ thể thiếu hụt lipid, trường hợp xấu có thể gây ra nhiều bệnh như khô da, sừng hóa, phụ nữ cần đặc biệt chú ý.

Rau củ luộc sẽ làm mất các chất dinh dưỡng hòa tan trong nước

Các chất dinh dưỡng được chia thành 2 loại: hòa tan trong nước và hòa tan trong chất béo. Trong rau củ có nhiều chất dinh dưỡng hòa tan trong nước. Do đó, nếu ăn rau củ luộc mà không uống nước canh, điều đó chẳng khác nào bạn đang đổ bỏ các chất dinh dưỡng đi.

Nếu thường xuyên ăn rau luộc mà kiêng rau xào, điều này ảnh hưởng gì tới cơ thể? - 4

Mức độ mất chất dinh dưỡng liên quan đến thời gian nấu và nhiệt độ sôi. Ví dụ, trong quá trình nấu nướng, một số vitamin tan trong nước như vitamin C, vitamin B rất dễ bị nhiệt phân hủy, hay như các khoáng chất và chất chống oxy hóa polyphenol sẽ tan trong nước. Vì thế, nếu đổ bỏ nước luộc rau củ chứa những chất quan trọng này sẽ khiến cơ thể bị thiếu hụt.

Một người thường xuyên ăn rau củ luộc dễ bị thiếu vitamin C nếu họ không bổ sung thêm các loại thực phẩm giàu vitamin C khác. Thiếu loại vitamin này sẽ gây ra tình trạng còi cọc, tàn nhang, vết thương khó lành.

Tóm lại, nếu ăn rau củ luộc trong thời gian dài và kiêng hoàn toàn chất béo có thể dẫn tới tình trạng thiếu hụt lipid, thiếu các chất dinh dưỡng hòa tan trong nước. Điều này sẽ dẫn tới mắc một số căn bệnh. Vì vậy, với chế độ ăn không khoa học này, bạn nên thay đổi, cần ăn các loại thực phẩm với các cách chế biến khác nhau, có như thế cơ thể mới hấp thu các chất dinh dưỡng một cách toàn diện.

Nguồn: https://baogiaothong.vn/neu-thuong-xuyen-an-rau-luoc-ma-kieng-rau-xao-dieu-nay-anh-huong-gi-toi-...

Ăn kiêng, thức khuya không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe phụ nữ mà còn có thể gây vô sinh

Hiện nay, dù điều kiện sống ngày càng tốt hơn nhưng tỷ lệ vô sinh hiếm muộn lại có xu hướng tăng cao. Điều này phần...

Chia sẻ
Theo Phan Hằng (Theo Zhihu) (Báo GT)
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung