Nam thanh niên chưa từng làm “chuyện ấy” đi khám ngã ngửa khi bác sĩ kết luận suy sinh dục

Sự kiện: Sinh lý nam giới

Đây là một trường hợp bệnh lý được phát hiện sớm thông qua khám sàng lọc nam khoa.

Khoa Nam học và Y học giới tính, BV Đại học Y Hà Nội vừa tiếp nhận nam bệnh nhân 25 tuổi, khỏe mạnh, chưa quan hệ tình dục đến khám sức khỏe định kỳ.

Sau khi thăm khám, xét nghiệm hormone testosterone thấy suy giảm rất nhiều, các thăm khám và xét nghiệm tiếp theo, bác sĩ khẳng định nam thanh niên có tình trạng suy sinh dục nguyên phát.

(Ảnh minh họa).

(Ảnh minh họa).

Đây chỉ là một trường hợp bệnh lý được phát hiện sớm thông qua khám sàng lọc nam khoa.

TS.BS Nguyễn Hoài Bắc - Trưởng khoa Nam học và Y học giới tính, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, cho biết, suy sinh dục vùng dưới đồi là tình trạng vùng dưới đồi hoặc tuyến yên sản xuất ít hoặc không sản xuất hormone gonadotropins (1 loại hormone kích thích sản xuất hormone sinh dục).

Chính điều này làm cho sự phát triển giới tính có thể bị dừng lại hoặc chậm lại ở trẻ em, người lớn có thể gặp các vấn đề về khả năng sinh sản hoặc có ham muốn tình dục thấp.

Biểu hiện của suy sinh dục bao gồm các triệu chứng như:

- Thiếu phát triển ở tuổi dậy thì (phát triển có thể rất muộn hoặc không đầy đủ);

- Kém phát triển của vú và thời kỳ kinh nguyệt (ở phụ nữ);

- Chậm phát triển giới tính như tinh hoàn và dương vật không to, giọng nói trầm hơn và lông mặt (ở trẻ em trai);

- Không có khả năng ngửi (được gọi là anosmia, điều này đặc biệt xảy ra ở những người mắc hội chứng Kallmann);

- Tầm vóc thấp (trong một số trường hợp).

Còn với người lớn mắc suy sinh dục vùng dưới đồi thì các triệu chứng rất khác nhau nhưng thường có những biểu hiện chung như: Mất hứng thú với tình dục (ham muốn tình dục) ở nam giới; Mất kinh (vô kinh) ở phụ nữ; Giảm năng lượng và hứng thú với các hoạt động; Mất khối lượng cơ ở nam giới; Tăng cân; Thay đổi tâm trạng; Khô khan; Vô sinh.

Nếu không có chuyên môn rất khó để nhận biết bản thân đang bị suy sinh dục hay không và hầu như không thể biết đó có phải là suy sinh dục vùng dưới đồi hay không ngay cả khi bạn nghi ngờ mình mắc bệnh này.

Do vậy, bác sĩ khuyến cáo khi gặp vấn đề với khả năng sinh sản, ham muốn tình dục thấp, đây có thể là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn không sản xuất đủ hóc môn sinh dục… thì nên tìm đến các bác sĩ nam khoa để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Nguồn: [Link nguồn]

Khi thấy xuất hiện các biểu hiện như đau ngực, khó thở, nhịp tim nhanh hoặc không đều, cần dừng lại và nói với bạn tình.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Diệu Thu ([Tên nguồn])
Sinh lý nam giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN