Một phụ nữ bị sốc phản vệ, suýt chết sau khi ăn thịt gà và con ruốc biển

Vừa mới ăn thịt gà và con ruốc biển sau khoảng 15 phút, bà H. thấy đau bụng, ngứa khắp người, ban đỏ toàn thân và ngất đi.

Ngày 24/9, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí cấp cứu thành công cho một phụ nữ 55 tuổi bị sốc phản vệ độ III do thực phẩm.

Trước đó, ngày 18/9/2019, bà Vũ Thị H. 55 tuổi trú tại Đông Mai - Quảng Yên - Quảng Ninh có đi ăn tại nhà người quen.

Theo người nhà bà H., trong bữa ăn có nhiều món nhưng vừa mới ăn thịt gà và con ruốc biển, sau khoảng 15 phút, bà H. thấy đau bụng, ngứa khắp người, ban đỏ toàn thân.

Một phụ nữ bị sốc phản vệ, suýt chết sau khi ăn thịt gà và con ruốc biển - 1

Bà H. nhập viện sau khi ăn thịt gà và con ruốc biển. 

Sau khoảng 30 phút tình trạng ngày càng nghiêm trọng và ngất đi. Người thân đã đưa bà H. nhập viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí.

Người bệnh nhập viện trong tình trạng lơ mơ, kích thích, nổi mẩn đỏ toàn thân, buồn nôn, khó thở, huyết áp tụt, mạch nhanh nhỏ khó bắt.

Bà H. được chẩn đoán bị phản vệ độ III do thực phẩm. Các bác sĩ đã nhanh chóng cấp cứu sốc phản vệ theo phác đồ cho người bệnh: tiêm Adrenalin, sử dụng thuốc vận mạch, truyền dịch…

Theo BSCKI. Hoàng Thăng Vân, rất may mắn cho trường hợp người bệnh H. được đến viện và được xử trí kịp thời. Nếu không rất có thể sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Qua đây các bác sĩ cũng khuyến cáo người dân khi ăn uống cần rất thận trọng trong lựa chọn thực phẩm, hoặc ăn những thực phẩm lạ, đặc biệt là những người có tiền sử dị ứng thức ăn.

Nếu sau ăn có cảm giác đau bụng, mẩn ngứa, khó thở cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị kịp thời.

Các thực phẩm dễ gây dị ứng

Ai cũng mong có một cái Tết vui, khỏe, an lành. Nói đến Tết, không thể nói đến ăn uống, vì thế mới có cụm từ “ăn...

Chia sẻ
Theo Diệu Thu (Báo GT)
Ngộ độc thực phẩm Xem thêm
Báo lỗi nội dung