Ly hôn có hại cho sức khỏe

Chủ Nhật, ngày 26/08/2012 15:50 PM (GMT+7)

Nếu cho rằng chia tay hay li hôn chỉ đơn giản là chuyện "đường ai nấy đi" thì bạn đã hoàn toàn nhầm.

Sự kiện: Sống khỏe

Vẫn biết rằng đau khổ là trạng thái cảm xúc mà không ít người gặp phải khi ở vào hoàn cảnh chia ly, nhất là chị em phụ nữ. Nhưng như thế chưa đủ.

Mất ngủ
 
Theo các chuyên gia, chứng mất ngủ thường thường đi liền với sự căng thẳng và xoay quanh một sự kiện cuộc sống cụ thể, nhất là sau khi chia tay bạn đời, bạn phải làm quen với môi trường sống mới với những nếp sinh hoạt thay đổi.
 
Tuy nhiên, họ cũng cảnh báo, chứng mất ngủ có thể kéo dài nếu không được giải quyết triệt để. Nếu bạn gặp phải chứng mất ngủ (vì bất cứ lý do gì), hãy nói chuyện với bác sĩ về kế hoạch điều trị tốt nhất cho bạn.

Suy yếu hệ miễn dịch

Sau khi ly hôn, rất nhiều người trở nên nhạy cảm với bất kì bệnh gì đang diễn ra xung quanh.
 
Alexandra Williams, một chuyên gia tư vấn hôn nhân và gia đình của Trung tâm Fun and Fit (Mỹ), đồng ý rằng: "Stress là một trong những vấn đề chính trong ly hôn và nó có một tác động lớn đến sức khỏe của bạn. Hệ thống miễn dịch bị tổn thương, do đó, bạn có nguy cơ bị bệnh hoặc tổn thương cao hơn những khi còn chưa ly hôn".

Ly hôn có hại cho sức khỏe - 1

Sau khi ly hôn, rất nhiều người trở nên nhạy cảm với bất kì bệnh gì đang diễn ra xung quanh.

Hội chứng chuyển hóa
 
Sự kết hợp giữa tăng huyết áp, đường huyết cao, và các chất béo trong ổ bụng xung quanh thắt lưng tạo nên hội chứng chuyển hóa. Hội chứng này có thể xuất hiện sau khi bạn ly hôn. Bởi vì sao?
 
"Những người bị trầm cảm có nhiều khả năng mắc hội chứng chuyển hóa và ngược lại. Mà ly hôn lại chính là một yếu tố nguy cơ dẫn đến trầm cảm, đặc biệt là ở phụ nữ", bà Viola Vaccarino, MD, PhD, giám đốc của chương trình kết quả tim mạch tại Đại học Emory ở Atlanta đánh giá.

Bệnh tim
 
Nghiên cứu cho thấy rằng ly hôn có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim lên 20%. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Utah (Ấn Độ) cho rằng nguy cơ này tăng lên đối với cả hai phái và có liên quan đến sự căng thẳng, vì vậy, phái nữ thường phải chịu hậu quả nhiều hơn.

Tăng cân
 
Đau buồn là một cảm xúc mạnh mẽ và những người mới ly dị có thể bị rơi vào trạng thái này. Do đó, họ dễ bị trầm cảm nặng nề và điều này có thể gây tăng cân đáng kể.
 
Bởi khi đau buồn hoặc trầm cảm, con người ta thường "lao" vào ăn uống một cách vô thức, thậm chí ăn rất nhiều mà không biết nên chuyện tăng cân là hệ quả tất yếu.

Tâm trạng rối loạn
 
Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia Mỹ giải thích rằng một sự kiện lớn trong cuộc đời, như ly hôn, có thể dẫn đến sự căng thẳng gia tăng và nguy cơ trầm cảm. Thêm vào đó, phụ nữ dễ bị rối loạn tâm trạng "do yếu tố nội tiết tố có thể ảnh hưởng đến các hóa chất trong não điều chỉnh tâm trạng" nên tâm trạng rối loạn là tình trạng khó tránh.
 
Lời khuyên cho bạn lấy lại thăng bằng sau khi ly hôn

 
Một việc khó khăn và đáng buồn như ly hôn rất có thể gây tổn hại cho sức khỏe của bạn nhưng không phải vì thế mà bạn "bỏ mặc" bản thân. Trong trường hợp này, bạn có thể tìm kiếm sự giúp đỡ của người nhà, bạn bè để mau chóng lấy lại tinh thần.
 
Còn trong trường hợp không muốn chia sẻ cùng ai, bạn có thể tự mình vượt qua hoàn cảnh bằng cách tham gia tập thể dục để giảm bớt căng thẳng và giảm cảm xúc đau buồn.
 
Bạn cũng có thể thử nghĩ đến chuyện tập thiền hoặc yoga nếu như trước đây bạn chưa hề tập. Hai hình thức rèn luyện sức khỏe này sẽ rất có lợi cho việc giúp bạn tĩnh tâm trở lại.

Theo P. Thanh (Afamily)
sự kiện Sống khỏe
Báo lỗi nội dung