Lưu ý khi dùng băng dán y tế

Hiện nay, bất luận là thường nhật trong gia đình hay lúc ra ngoài du lịch, mọi người đều mang theo một vài miếng dán y tế phòng khi không may bị xước xát. Dùng loại băng dán vết thương này có thể có lợi cho việc cầm máu và liền vết thương. Tuy nhiên, nếu như sử dụng không đúng cách, sẽ khiến tình trạng vết thương tệ hơn.

Lưu ý: Trước hết, băng dán y tế thông thường dùng cho loại vết thương có miệng nhỏ, miệng vết thương sạch, không chảy máu nhiều và không cần phải khâu, có tác dụng chỉ tạm thời cầm máu, bảo vệ bề mặt vết thương.
Tiếp theo, trước khi sử dụng băng phải kiểm tra xem vết thương có bụi bẩn không, cần làm sạch vết thương, rồi mới dán.

Thứ ba, sau khi dán băng y tế, phải duy trì giữ gìn khô ráo và sạch sẽ, không để ngấm nước hoặc nhiễm bẩn. Nếu băng dán bị dính nước, nên lập tức thay băng khác ngay, nếu không rất có thể sẽ tạo thành môi trường để vi khuẩn phát sinh.

Thứ tư, không nên quấn băng quá chặt, để tránh vết thương không thông khí mà sinh ra các vi khuẩn kỵ khí nhiễm trùng, hoặc dẫn tới tuần hoàn máu chỗ vết thương bị bức bí.

Cuối cùng, khi sử dụng băng dán y tế cần chú ý: đối với những người da sây sát nhẹ, không có máu thì không cần sử dụng băng, chỉ dùng cồn rửa là có thể tránh nhiễm bẩn vết thương; còn vết thương bị nhiễm trùng, bề mặt của vết thương có chảy dịch hoặc có mủ thì không thể dùng băng dán y tế.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo PM ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN