Lo lắng tăng nguy cơ chết sớm

Sự kiện: Bệnh stress

Một cuộc nghiên cứu mới cho thấy những bệnh nhân bị bệnh tim hay lo lắng có nguy cơ tử vong vì bất kỳ nguyên nhân nào cao hơn gấp 2 lần so với những người không lo lắng.

Các chuyên gia tại Trung tâm Y khoa Đại học Duke (Mỹ) cũng nói rằng những bệnh nhân hay lo và bị trầm cảm có rủi ro tử vong tăng cao gấp 3 lần.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Lana Watkins, phó giáo sư khoa học hành vi và tâm thần học, nói: “Nhiều cuộc nghiên cứu đã gắn chứng trầm cảm với rủi ro tử vong tăng cương ở người bệnh tim. Tuy nhiên, sự lo lắng lại không được chú ý nhiều như vậy”.

Lo lắng tăng nguy cơ chết sớm - 1

Lo lắng làm tăng nguy cơ chết sớm ở bệnh nhân tim

Các nghiên cứu cho thấy chứng trầm cảm rất phổ biển ở những người mắc bệnh tim. Hiệp hội Tim mạch Mỹ đã khuyến cáo những người mắc bệnh tim nên được chẩn đoán về chứng trầm cảm và chữa trị nếu cần thiết.

Theo Tiến sĩ Watlins, những người mắc bệnh tim cũng hay lo lắng, cho thấy nó cũng đứng sau rủi ro vốn trước đó chỉ bị “quy trách nhiệm” cho chứng trầm cảm. “Đã đến lúc phải xem xét sự lo lắng kỹ như chứng trầm cảm”, bà khẳng định.

Sự lo lắng và chứng trầm cảm tác động đến rủi ro tử vong theo những cách rất riêng. Những người hay lo có nguy cơ bị khó ngủ và huyết áp cao, trong khi mối liên hệ giữa trầm cảm và sự tử vong lại “mắc míu” nhiều hơn đến những yếu tố rủi ro về hành vi.

Theo Tiến sĩ Watkins, các cuộc nghiên cứu trong tương lai nên bao gồm việc thử nghiệm những chiến lược đối phó riêng với sự lo lắng cũng như với chứng trầm cảm ở người mắc bệnh tim.

Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên chuyên san Journal of the American Heart Association.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Khang (Phụ Nữ Online)
Bệnh stress Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN